Huyện 'lái' khiếu nại thành tranh chấp

TP - Mới đây, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đức Phổ - Quảng Ngãi hướng dẫn bà Võ Thị Mai Kiểm (thôn An Thổ, xã Phổ An) khởi kiện cụ Nguyễn Thị Nhiễu (sinh năm 1915, đã chết cách đây 4 năm) ra tòa. Cụ Nhiễu là mẹ của bà Kiểm.

Huyện 'lái'  khiếu nại thành tranh chấp

Văn bản Phòng TN - MT huyện, hướng dẫn kiện ra tòa đối với người đã chết
Văn bản Phòng TN - MT huyện, hướng dẫn kiện ra tòa đối với người đã chết.
Theo trình bày của bà Võ Thị Mai Kiểm: năm 1975, cha mẹ bà "lục đục" với nhau kể từ khi cha bà là cụ Võ Đăng Thê đi tập kết từ miền Bắc về. Hai cụ sống ly thân từ đó. Cụ ông dắt Kiểm đi khai hoang đất, dựng nhà, còn cụ bà ở với người con gái lớn là Võ Thị Mỹ Hạnh đã có chồng. Mãi đến năm 1984, sau khi cụ ông chết, cụ bà về ở với bà Kiểm, nương dựa tuổi già.

Khai hoang được 2.144 m2 đất để làm nhà ở và tăng gia sản xuất, hai cha con bà Kiểm đã quản lý, sử dụng diện tích đất nói trên, từ đó đến nay không có ai tranh chấp. Bà Kiểm cũng là người trực tiếp đi kê khai, đăng ký và làm các nghĩa vụ thuế cho nhà nước chừng ấy thời gian.

Đến năm 2006, sau khi mẹ mất được không đầy một tháng, bà mới phát hiện ra là vào năm 2000, không biết bằng cách nào UBND huyện lại cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) đứng tên mẹ bà là cụ Nguyễn Thị Nhiễu ngay trên mảnh đất cha con bà khai hoang, mặc dù cụ Nhiễu chưa một lần đi làm các thủ tục kê khai, đăng ký.

Nhận ra đây là việc làm không đúng hay là có sự nhầm lẫn nào đó, bà Kiểm liên tục có đơn yêu cầu, khiếu nại được điều chỉnh tên trong sổ đỏ cho đúng đối tượng đang sử dụng đất, hoặc là hủy bỏ sổ đỏ mà UBND huyện cấp không đúng đối tượng này. Đề nghị như thế nhưng những người có trách nhiệm từ cấp xã đến cấp huyện không giải quyết.

Mới đây, khi bà Kiểm gửi đơn vượt cấp lên tỉnh, thì huyện Đức Phổ mới giải quyết khiếu nại. Tuy nhiên, thay vì đứng ra sửa sai, thì Phòng TN-MT huyện Đức Phổ lại ra công văn (số 489/TNMT ngày 20-10-2010) hướng dẫn bà Kiểm gửi hồ sơ tranh chấp quyền sử dụng đất đến toà án để được giải quyết.

Điều đó cũng có nghĩa bà Kiểm phải khởi kiện… cụ Nhiễu, mặc dù ông Phạm Quang Tiến, Trưởng phòng TN - MT huyện Đức Phổ (người ký thông báo trên) biết rõ rằng, cụ Nhiễu đã chết cách đây 4 năm.

Ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết: Đến nay, UBND huyện chưa thể biết được là việc cấp sổ đỏ cho cụ Nhiễu ở thời điểm năm 2000 dựa trên căn cứ nào. Huyện đang chỉ đạo UBND xã Thổ An xác minh. Riêng khiếu nại của bà Kiểm đối với văn bản số 489/TNMT, huyện đã giao thanh tra tham mưu cho huyện để giải quyết. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá