Khắc phục triệt để việc phóng uế bừa bãi

Tìm ra giải pháp mới phù hợp và hiệu quả hơn để khắc phục triệt để việc phóng uế bừa bãi luôn là việc làm cần thiết để hạn chế tối đa hậu quả của tình trạng trên.

Khắc phục triệt để việc phóng uế bừa bãi

Phóng uế bừa bãi ra môi trường sống đã và đang gây nên những hậu quả lớn cho sức khỏe con người. Đó cũng là nguyên nhân lây lan các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như tiêu chảy, kiết lị, chân tay miệng… Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), 80% trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có lien quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch. Ước tính, mỗi năm trên thế giới có 1,1 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy và 1,2 triệu trẻ em mất đi sức sống do các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Từ thực tế trên, những giải pháp hạn chế và xóa bỏ hoàn thành tình trạng phóng uế bừa bãi ngày càng được áp dụng rộng rãi để bảo vệ môi trường sống và sức khỏe con người.

Tại các địa  phương chính quyền tổ chức các buổi tập huấn, giáo dục về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao ý thức người dân. Chính quyền vận động hỗ trợ người dân xây dựng nhà tiêu tự hoại đảm bảo vệ sinh, các công trình vệ sinh công cộng cũng được xây dựng và sửa chữa, để hạn chế tối đa việc người dân đi vệ sinh không đúng nơi quy định.

Khu tập kết rác thải được quy định rõ ràng, các vị trí chuồng trại nuôi gia súc được khuyến cáo xây dựng hầm bioga, không để chất thải động vật ra ngoài môi trường. Bên cạnh đó, những trường hợp vi phạm bị xử lý nghiêm minh để không tái phạm.

Để khẳng định quyết tâm giải quyết tình trạng phóng uế bừa bãi, Chính phủ Việt Nam cam kết đến năm 2025 sẽ chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi và đầu năm 2030 thì 100% hộ gia đình người Việt có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá