Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế “Đào tạo cán bộ lưu trữ”

TPO – Sáng nay (22-11), tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cầu Giấy, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế “Đào tạo cán bộ lưu trữ”.

Các đại biểu tham dự hội thảo khoa học quốc tế "Đào tạo cán bộ lưu trữ"
Các đại biểu tham dự hội thảo khoa học quốc tế "Đào tạo cán bộ lưu trữ"

> Việt Nam đào tạo cán bộ lưu trữ cho Lào

 

Các đại biểu tham dự hội thảo khoa học quốc tế
Các đại biểu tham dự hội thảo khoa học quốc tế "Đào tạo cán bộ lưu trữ".

Được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, sáng nay, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước hợp tác với Hiệp hội Lưu trữ quốc tế các nước sử dụng tiếng Pháp (AIAF) đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Đào tạo cán bộ lưu trữ”.

Hội thảo là dịp để các cán bộ lưu trữ, cán bộ giảng dạy của Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia về lĩnh vực đào tạo cán bộ lưu trữ đến từ các nước có sử dụng tiếng Pháp: Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ, Canada, Tân Clédonie, Benin, Haiti, Xê-nê-gan, Lào, Căm-pu-chia.

13 bản báo cáo tham luận của các cơ quan Lưu trữ, Thư viện, Viện nghiên cứu, Trường đại học,…ở trong và ngoài nước đã được trình bày tại hội thảo. Nội dung chủ yếu nhằm đánh giá thực trạng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lưu trữ của Việt Nam và các nước sử dụng tiếng Pháp cũng như nêu ra những cơ hội và thách thức với công tác này hiện nay.

Ở Việt Nam, hệ thống đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực lưu trữ có trình độ từ trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học và sau đại học được thiết lập và tổ chức đào tạo từ năm 1967. Đến nay, cả nước có tổng số 102 cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo nguồn nhân lực làm công tác lưu trữ.

Một số cơ sở có truyền thống trong đào tạo người làm công tác lưu trữ như: Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng thuộc trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, trường Cao đẳng Nội vụ Hà Nội, trường Trung học Văn thư Lưu trữ Trung Ương.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá