Khổ cảnh nam sinh lớp 10 chăm mẹ ung thư giai đoạn cuối

Em Trịnh Văn Đức là người dân tộc Mường ở thôn 7, xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, hiện em đang là học sinh lớp 10N Trường THPT Nho Quan A, Ninh Bình. Đức vốn bản tính hiền lành, hòa đồng cùng các bạn nên dù mới học cùng nhau chưa được bao lâu nhưng Đức luôn được các thầy cô giáo và các bạn yêu quý. Và tình cảm đó được mọi người sẻ chia với Đức nhiều hơn khi biết em có hoàn cảnh hết sức éo le.

Chị Hương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình.
Chị Hương đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình.

Bố Đức mất cách đây gần 10 năm khi 2 anh em Đức còn rất nhỏ. Mẹ em là chị Vương Thị Hương (35 tuổi) phải một mình tần tảo nuôi con. Được biết xã Phú Long là 1 trong 5 xã thuộc diện Đầu tư chương trình 135 của tỉnh Ninh Bình. 

Gia đình em thuộc diện hộ nghèo của xã. 3 mẹ con ở trong căn nhà cũ nát nên năm 2013 theo chính sách hỗ trợ của tỉnh và của huyện, mẹ con chị Hương đã được hỗ trợ xây một căn nhà ống mới. Niềm vui có nhà mới chưa được bao lâu thì đột nhiên chị Hương phát hiện ra mình đã mắc căn bệnh ung thư vú quái ác. Biết bệnh ung thư là nguy hiểm nhưng vì thương các con không có tiền ăn học nên cứ mỗi lần chị Hương đau phải đi truyền hóa chất về khỏe hơn chút chị lại đi làm thuê hay chạy chợ để nuôi con. 

Biết mẹ vất vả nên Đức luôn có ý thức trong học tập. Trong những năm học cấp 2 em liên tục đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Riêng năm học lớp 8, lớp 9 em đều được các thầy cô chọn đi ôn thi học sinh giỏi cấp trường. Ngoài việc đi học ở trường em còn giúp mẹ rất nhiều việc nhà như chăm sóc em trai đang học lớp 4, trồng rau, quây vườn nuôi ngan.

Khổ cảnh nam sinh lớp 10 chăm mẹ ung thư giai đoạn cuối - ảnh 1

Chị Hương trên chiếc giường cũ mà anh em Đức nhường để mẹ nằm dưỡng bệnh.

Tháng 6 âm lịch vừa qua căn bệnh của chị Hương đã bị di căn vào xương phải nằm viện thường xuyên. Cứ hết một đợt truyền hóa chất chị Hương về nghỉ  thời gian lại tiếp tục nhập viện để điều trị. Thời gian chị Hương nằm viện em Đức phải nghỉ học vào viện chăm mẹ. Em đã rất nhiều lần có ý định nghỉ học để chăm mẹ nhưng rất may cô giáo chủ nhiệm em là cô Nguyễn Thị Điệp luôn tận tình khuyên nhủ, giúp đỡ em mọi mặt, động viên em cố gắng vượt khó để tiếp tục đi học.

Cô giáo Nguyễn Thị Điệp chia sẻ: “Vào đầu năm học mới chưa được bao lâu nhưng em Đức thường xuyên nghỉ học. Tôi đã dành nhiều thời gian để tâm sự, hỏi han em thì mới biết hoàn cảnh của em vô cùng khó khăn. Tôi đến nhà thăm mẹ con em rồi vào cả viện nữa. Khi đến nhà nhìn thấy chị Hương đang nằm trên giường với bát cháo loãng nấu với muối, anh em Đức ăn uống kham khổ chỉ có cơm rau. Thương mẹ con Đức, tôi đã đi kêu gọi khắp nơi như Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, bạn bè trên Facebook để giúp đỡ em. Tôi cũng đã đề xuất với Ban Giám hiệu và Đoàn trường để phát động toàn trường giúp đỡ em Đức. Những ngày em nghỉ học chăm mẹ ở viện, các bạn chép bài hộ cho em. Khi mẹ Đức về em lại tiếp tục đi học. Trong quá trình học nếu có chỗ nào chưa hiểu thì các thầy cô giáo và bạn bè đều tận tình giảng giải cho Đức hiểu để theo kịp các bạn”.

Khổ cảnh nam sinh lớp 10 chăm mẹ ung thư giai đoạn cuối - ảnh 2

Mẹ con chị Hương được đoàn tụ sau những ngày cậu em trai Đức ở nhà một mình đợi mẹ và anh trai từ bệnh viện trở về nhà.

Hành trình đi học của em cũng vô cùng vất vả. Hàng ngày em đạp xe đạp 4km ra đầu đường chính để bắt xe bus thêm hơn 10km nữa mới tới được trường học. Về nhà em còn giúp mẹ làm rất nhiều việc nhà và chăm em. Khi mẹ vào viện Đức lại nghỉ học vào viện chăm sóc mẹ. Trong những ngày tháng mẹ và anh ở trong viện thì cậu em trai Đức đang học lớp 4 ở nhà một mình. Nay ăn nhờ nhà nọ mai ăn nhờ nhà kia còn tối về ngủ một mình. Anh em Đức đi học tuy được nhà trường miễn phí tiền học, tiền sách vở và và đồng phục nhưng mẹ Đức đang bị ung thư giai đoạn cuối nên cuộc sống của mẹ con Đức rất khó khăn chỉ trông chờ vào 540.000đồng/tháng trợ cấp dành cho đối tượng là người đơn thân nghèo đang nuôi con nhỏ. Trong căn nhà nhỏ không có gì giá trị ngoài chiếc giường cũ kỹ được nhường cho mẹ nằm để nghỉ ngơi dưỡng bệnh sau thời gian xuất viện còn 2 anh em Đức trải nệm rách xuống đất nằm tạm.

Rất mong các nhà hảo tâm gần xa chung tay giúp đỡ mẹ con Đức vơi bớt khó khăn, Đức có điều kiện tiếp tục đi học và chăm sóc em trai nhỏ cùng mẹ  đang mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Mọi sự giúp đỡ xin chuyển về địa chỉ:

Chị Vương Thị Hương ở Thôn 7 xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Hoặc Ban Bạn Đọc - Báo Tiền Phong. Địa chỉ:15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội

Số Tài khoản: 123.10.00.00.62175

Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quang Trung, Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng