Không có lý do gì mà không giảm giá xăng

TP - Trao đổi với báo chí bên lề QH ngày 6- 6, ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng, việc điều hành giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. Giá xăng, dầu thế giới đang giảm thì Bộ Tài chính không có lý do gì mà không giảm.

> Cần giảm ngay giá xăng dầu

Ở khía cạnh người tiêu dùng, hiện nay không chỉ giá xăng, điện mà tất cả các mặt hàng do Nhà nước quản lý giá, người tiêu dùng đòi hỏi sự minh bạch. Khi người tiêu dùng hiểu rõ mới có sự đồng thuận.

Giá xăng dầu thế giới hiện nay giảm không phải là một niềm vui, mà đây là báo hiệu của sự suy thoái kép có thể xảy ra đối với thế giới.

Trong nước, việc điều hành giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước, giá xăng, dầu thế giới đang giảm thì chắc chắn Bộ Tài chính không có lý do gì mà không giảm. Việc giảm giá xăng dầu hiện nay là cần thiết, là yêu cầu bức thiết của người dân.

Thật sự điều hành giá xăng, dầu là cả một nghệ thuật và rất phức tạp. Phức tạp do chưa bao giờ giá xăng dầu thế giới đảo chiều liên tục như vậy. Các nước cũng lúng túng do giá xăng, dầu đảo chiều liên tục. Nếu chúng ta điều chỉnh nhanh quá sẽ ảnh hưởng đến lạm phát, các hàng hóa khác tăng theo.

Việc điều hành giá như vừa qua. Tôi thấy chưa có sự linh hoạt. Thời gian điều chỉnh quá chậm và thiếu đối thoại, công khai một cách mạnh mẽ, chi tiết cho người dân hiểu rõ.

Do vậy, nên rút ngắn thời gian điều chỉnh, khoảng một tuần đến 10 ngày là hợp lý. Tôi rất chia sẻ bức xúc của dư luận, mỗi khi giá xăng dầu lên giá trong nước lên theo, còn mỗi khi giá xăng dầu thế giới xuống lại giảm rất chậm. Do vậy, phải xem xét, nghiên cứu thay đổi trong cách điều hành.

Trước tình trạng có doanh nghiệp không mua được giá thấp nên kéo theo giá xăng, dầu trong nước khó giảm, ông Ngân cho rằng:

Hà Nhân
ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá