Kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn ở trường mầm non, tiểu học Hà Nội

Trong những ngày đầu năm 2017- 2018 đã có liên tiếp các vụ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra tại một số trường học đã khiến cho các bậc phụ huynh lo ngại về những suất ăn của con ở trường học. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP)- Bộ Y tế đã thanh tra ATTP tại bếp ăn của 2 trường tiểu học Đức Giang, mầm non Yên Sở, Hà Nội.

Chia suất ăn bữa trưa tại trường tiểu học Đức Giang, Hoài Đức. Ảnh: Ánh Đinh
Chia suất ăn bữa trưa tại trường tiểu học Đức Giang, Hoài Đức. Ảnh: Ánh Đinh

Ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Thanh tra, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho biết, vừa qua Đường dây nóng của Cục liên tiếp nhận được thông tin về về thực phẩm bẩn, bữa ăn mất an toàn tại các trường học ở một số địa phương.

Ngày 22/9, Đoàn kiểm tra của Cục ATTP đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tại một số trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội). Hai trường được kiểm tra gồm Trường tiểu học Đức Giang và Trường mầm non Yên Sở. Hai trường được thanh tra đều là trường đạt chuẩn quốc gia, có cơ sở vật chất rất tốt.

Theo báo cáo của nhà trường và kiểm tra hồ sơ giấy tờ đều cho thấy nhà trường có hợp đồng với các nhà cung cấp thực phẩm, tại Hoài Đức cũng có một nhà cung cấp rau đạt chuẩn Viet GAP.

Kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn ở trường mầm non, tiểu học Hà Nội - ảnh 1 Ông Trần Văn Châu kiểm tra khu vực bếp ăn của trường mầm non Yên Sở
Trước đó, Cục ATTP nhận được một số thông tin phản ánh từ người dân về việc bếp ăn tập thể ở trường này nghi không đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận không có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào tại cả 2 trường. Bếp ăn tập thể của 2 trường này cũng đã thực hiện khá đầy đủ các quy định, cam kết bảo đảm ATTP.

Cô Nguyễn Thị Hà, Hiệu phó Trường mầm non Yên Sở, Hoài Đức, cho biết, trường đã phân công ca trực của các giáo viên và huy động cả phụ huynh giám sát khâu giao - nhận thực phẩm hằng ngày.Trường có 1050 học sinh, 24 Có 24 nhân viên nấu bếp. Nhà trường có trồng thêm rau sạch và nhập thực phẩm từ các công ty cung cấp có uy tín. Mỗi ngày ăn trị giá 18.000 đồng.

Tại Trường tiểu học Đức Giang, cô Phạm Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, số học sinh ăn bán trú tại nhà trường thường dao động khoảng 650 học sinh. Thực phẩm đầu vào ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm trên địa bàn huyện. Mỗi bữa ăn trưa của các cháu trị giá 15.000 đ/ngày. Hiện có 10 nhân viên phụ trách bếp ăn của nhà trường.

Tuy nhiên,cái khó của bữa ăn trường học là nhiều loại thực phẩm giao hằng ngày, khâu giao - nhận nếu không chặt chẽ thì rất có thể có rau thịt không chuẩn được "tuồn" vào. Bà Phạm Thị Hà, hiệu phó Trường mầm non Yên Sở, Hoài Đức, cho biết trường đã huy động cả phụ huynh giám sát khâu giao - nhận thực phẩm hằng ngày.

Kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn ở trường mầm non, tiểu học Hà Nội - ảnh 2 Trường mầm non Yên Sở tự trồng rau sạch để đảm bảo ATVSTP
TS. Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm, Cục ATTP đánh giá cao sự quy củ của nhà trường trong việc mua nguyên liệu thực phẩm khi có hồ sơ, hợp đồng đầy đủ, nhân viên bếp được tập huấn thường xuyên... ông Hùng cũng cho rằng, phụ huynh và nhà trường nếu có thể kiểm soát chặt chẽ giá cả và chất lượng như ở hai trường này cũng chỉ thực hiện được khi trường tổ chức bếp ăn, còn các trường thuê khoán và nhà cung cấp chia sẵn suất ăn từ bên ngoài thì rất khó kiểm soát. 

Kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn ở trường mầm non, tiểu học Hà Nội - ảnh 3 TS. Lâm Quốc Hùng đánh giá cao về việc đảm bảo ATVSTP tại 2 trường tiểu học, mầm non ở Hoài Đức.  Ảnh: Ánh Đinh
Theo ông Trần Văn Châu, những trường học có hàng ngàn học sinh, mỗi ngày cung cấp vài ngàn suất ăn trưa (chưa tính bữa phụ) thì dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm kể cả cấp tính và mãn tính (trường hợp thực phẩm tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật). Do đó, chúng tôi đang tiếp nhận thông tin 24/24 giờ hằng ngày tại các đường dây nóng số 0243.2321556 và 0911811556. Phụ huynh có thông tin thực phẩm bẩn hãy gọi cho chúng tôi. Cục sẽ thanh tra đột xuất ngay và có thể sẽ đến trực tiếp tại trường để kiểm tra mà không thông qua địa phương”. ông Trần Văn Châu nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá