Kiểm tra người nước ngoài nuôi trồng thủy sản trên cả nước

TP - Ngày 4-6, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang yêu cầu các địa phương khẩn trương kiểm tra, và báo cáo ngay tình hình người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc đang nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam, chậm nhất là chiều 5-6.

> Sẽ trục xuất những người Trung Quốc làm bè trên vịnh Cam Ranh

Theo ông Điền, sau khi có thông tin báo chí phản ánh, có người nước ngoài lợi dụng đi du lịch, sang nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam, Tổng cục Thủy sản yêu cầu các Sở NN&PTNT Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Phú Yên và Kiên Giang kiểm tra ngay tình hình thực tế, báo cáo về tổng cục.

“Cần kiểm tra xem người nước ngoài nuôi trồng thủy sản trên biển, trong đó, làm rõ doanh nghiệp, cơ sở, cá nhân đó có được cấp phép hoạt động hay không. Đồng thời, làm rõ các đối tượng thủy sản đang nuôi có nằm trong quy hoạch nuôi trồng hay không”- ông Điền nói.

Ngoài ra, theo ông Điền, lâu nay người nước ngoài có mặt ở các cơ sở nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam, chủ yếu qua kênh hợp tác liên doanh giữa các doanh nghiệp, hoặc họ thuê mặt nước để nuôi trồng, các chuyên gia ở các trường đại học, viện nghiên cứu theo chương trình hợp tác.

Theo Tổng cục Thủy sản, việc người nước ngoài sinh sống, làm việc trên địa phương nào thì cơ quan chức năng địa phương đó phải quản lý.

Qua báo cáo nhanh, ở Quảng Ninh và Hải Phòng các cơ sở có người nước ngoài nuôi trồng thủy sản đều có giấy phép, chưa thấy hiện tượng có người Trung Quốc không đăng ký tạm trú tạm vắng như ở Khánh Hòa, Phú Yên.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá