Kiểm tra toàn diện thương lái Trung Quốc thu mua nông sản

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 15-6, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), ông Võ Văn Quyền cho biết, việc thương nhân nước ngoài, trong đó có thương lái Trung Quốc thu mua các loại nông sản ở Việt Nam, sau đó bỏ trốn gây hậu quả nặng nề cho người dân cần phải xử lý ngay.

> Thương lái Trung Quốc trong mùa sứa ở Quảng Ninh

Bộ Công Thương và các ngành đã rà soát các đối tượng thương nhân được phép thu mua nông sản tại Việt Nam.

Thời gian tới, các địa phương sẽ lập đường dây nóng để người dân có thể phản ánh cho cơ quan chức năng về hiện tượng thu mua nông sản trái phép, đáng ngờ của thương nhân nước ngoài.

Ngày 15-6, tại cuộc họp với các doanh nghiệp chế biến hải sản, ông Hồ Văn Niên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu các ngành chức năng đặc biệt lưu ý việc thương lái Trung Quốc xuất hiện trên địa bàn để mua thủy sản.

Các mặt hàng thường được thương lái Trung Quốc tìm mua là cá mắt kiếng, cá hố, cá bò, bạch tuộc hai da, cá thu khô, cá chỉ vàng khô, mực nang khô... với mức giá cao hơn trong nước 5.000-10.000 đồng/kg.

Có lúc mua ồ ạt trong thời gian ngắn với giá tăng vọt rồi đột ngột ngưng mua hoặc ép giá.

Theo ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Chế biến Xuất nhập khẩu Thủy sản Bà Rịa - Vũng Tàu, thương lái Trung Quốc vào Việt Nam mua hàng nguyên liệu thủy sản nhưng núp bóng các vựa mua hải sản hoặc kết hợp với doanh nghiệp tư nhân nhỏ trong nước nên rất khó kiểm soát.

Ngày 15-6, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng tại cuộc họp về công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, ngày 11-6.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm tra các trường hợp người nước ngoài hoạt động trên địa bàn không đúng với mục đích trong thị thực nhập cảnh, lao động không có giấy phép lao động, vi phạm quy định về đăng ký tạm trú…, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sở NN&PTNT cần khuyến cáo người dân các địa phương biết những rủi ro khi bán trực tiếp và cho nợ đối với mặt hàng nông sản, thủy hải sản cho người nước ngoài, không đúng quy định của Nhà nước.

Đối với trường hợp bè nuôi tại Cam Ranh, UBND TP Cam Ranh phải phối hợp với các ngành liên quan xử lý dứt điểm những sai phạm của Cty Song Phong, các cá nhân và tập thể liên quan.

Việc kiểm điểm, xử lý sai phạm phải hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trong tháng 6.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá