Kon Tum: Xuất hiện ốc lạ phá hoại hoa màu

TP - Ông Đinh Quang San - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật Kon Tum cho biết, trên địa bàn thành phố Kon Tum vừa xuất hiện loài ốc lạ phá hoại hoa màu với tốc độ lây lan nhanh.

Anh Lê Dương Bình, một chủ đất có vườn dưa leo bị phá tại phường Nguyễn Trãi - TP Kon Tum cho biết, chỉ trong một đêm cả vườn dưa leo của anh 2.000 m2 bị triệt hạ hoàn toàn, trong khi ban ngày không thấy có biểu hiện của sâu bệnh.

Theo ông San, gần 40 năm công tác trong ngành bảo vệ thực vật, đây là loài ốc lạ ông chưa từng thấy. Ốc nhỏ như đầu tăm, phần đít nhọn, miệng không có nắp đậy như các loài ốc khác. Ốc lạ này hoạt động vào ban đêm, ngày chúng núp cách mặt đất chừng 10cm trở lên, mật độ rất dày, đến đêm bò lên phá hoại hoa màu.

Không chỉ mầm non của hạt cây dưa leo, Chi cục đã thử nghiệm gieo giống các loại hạt khác như: đậu phộng (lạc), đậu đen, đậu xanh… khi lên mầm đều bị loài ốc lạ này xơi.

Chi cục thử dùng biện pháp diệt trừ như dùng thuốc trị ốc bươu vàng phun xịt; dùng Basudin hạt trộn với vôi bột rải lên mặt ruộng nhưng tất cả đều không diệt được. Chi cục đã lấy mẫu gửi ra Cục Bảo vệ Thực vật T.Ư để xác định loại ốc gì và có biện pháp phòng trừ.                     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá