Lô 06.1 kỷ niệm 10 năm khai thác an toàn

Ngày 23 – 11, ba nhà đầu tư Dự án khí ngoài khơi Lô 06.1 kỷ niệm 10 năm khai thác với hơn 27 triệu giờ làm việc an toàn và đón thành công dòng khí đầu tiên từ mỏ Lan Đỏ.

Lô 06.1 kỷ niệm 10 năm khai thác an toàn

Lô 06.1 kỷ niệm 10 năm khai thác an toàn - ảnh 1
 

Lô 06.1, gồm hai mỏ khí tự nhiên Lan Tây và Lan Đỏ, nằm ngoài khơi cách đông nam tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu khoảng 370km.

Việc phát hiện hai mỏ khí này năm 1992 và 1993 đặt nền móng cho dự án khai thác khí có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Cổ phần tham gia của các nhà đầu tư hiện nay là TNK Vietnam với 35%, ONGC 45%, và PVEP 20%.

Từ khi Lan Tây bắt đầu được khai thác tháng 11 năm 2002, Lô 06.1 cung cấp an toàn và tin cậy 37 tỉ mét khối khí và 13 triệu thùng condensate, đáp ứng khoảng 22% lượng điện sản xuất của Việt Nam.

Dự án đã thực hiện thành công ba giai đoạn chính là phát triển mỏ Lan Tây, nâng công suất lên 16 triệu mét khối khí/ngày, và phát triển mỏ Lan Đỏ. Trong những giai đoạn này, Nhà đầu tư luôn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cao nhất trong ngành dầu khí và đến nay đã thực hiện trên 27 triệu giờ làm việc an toàn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Hugh McIntosh Tổng Giám đốc TNK Vietnam nói: “Là Nhà điều hành, chúng tôi rất tự hào trong 10 năm qua, các cán bộ của chúng tôi luôn trở về nhà an toàn sau mỗi ngày làm việc và họ đã đóng góp đáng kể cho nhu cầu năng lượng của Việt Nam” .

Duy trì sản lượng

Các nhà đầu tư cũng kỷ niệm mỏ Lan Đỏ đã được vận hành an toàn từ tháng 10 - 2012, thành công đón dòng khí đầu tiên vào bờ sau hai năm xây dựng.

Phát triển mỏ Lan Đỏ là giai đoạn cuối của Dự án khí Nam Côn Sơn nhằm duy trì sản lượng Lô 06.1 là nhà sản xuất khí lớn nhất ở Việt Nam.

Mỏ Lan Đỏ với hai giếng ngầm ở độ sâu 185m dưới biển đã được nối vào giàn Lan Tây qua 28km đường ống và đường truyền dẫn tín hiệu, giúp cho việc khai thác được thực hiện trên hệ thống hạ tầng hiện tại của Lan Tây. Dự án được thực hiện an toàn, đúng thời hạn và ngân sách.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng