Lo ngại virus biến đổi gây bệnh trên gia súc, gia cầm

TP - Do thời tiết đang giai đoạn chuyển mùa, nên khả năng bùng phát, lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi rất cao, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm nhận định tại cuộc họp chiều 19-4.

Ông Đàm Xuân Thành, Cục phó Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện cả nước có 6 tỉnh (Quảng Ngãi, Tiền Giang, Đắk Lắk, Hà Nam, Bắc Kạn và Quảng Trị) có ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là chủng virus gây bệnh đang có sự biến đổi, khiến loại vaccine đang sử dụng do Trung Quốc sản xuất Re-1 có tính bảo hộ không cao.

Cũng theo Cục Thú y, dịch lở mồm long móng (LMLM) từ 30 tỉnh, hiện đã giảm còn 20 tỉnh, song nguy cơ lây lan vẫn rất cao do không kiểm soát được giết mổ, vận chuyển gia súc, thịt gia súc mắc bệnh. Đối với hai tỉnh có dịch lợn tai xanh là Nghệ An và Quảng Trị tạm thời cấm vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn ra khỏi địa bàn các huyện Yên Thành (Nghệ An) và Hải Lăng, Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho đến khi hết dịch.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết, đối với những địa phương khi phát hiện có dịch trên diện hẹp, phải tiêu hủy hết số gia súc, gia cầm mắc bệnh để tránh lây lan. Các địa phương cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm để bao vây, dập dịch.

"Do chưa sản xuất được vaccine nên Việt Nam luôn bị động, phụ thuộc vào việc nhập khẩu vaccine khi có dịch bệnh. Thái Lan đã tự sản xuất được vaccine LMLM, còn ở ta, bao nhiêu năm nay vẫn chưa làm được" - Ông Tần nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá