Lũ lụt lại hoành hành

TP - Theo kinh nghiệm dân gian, sau ngày 23/10 âm lịch hằng năm, Thừa Thiên - Huế sẽ thoát cảnh lụt lội. Đây cũng là thời điểm bắt đầu một vụ mùa mới của người nông dân.

Nhưng năm nay, với thời tiết bất thường, nên dù đã qua thời điểm kể trên, Thừa Thiên- Huế vẫn tiếp tục bị lũ lụt hoành hành. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và đới gió đông ở tầng thấp, nên nhiều vùng ở Thừa Thiên - Huế đã có mưa lớn suốt đêm mùng 5 và ngày 6/12 (ngày 27/10 âm lịch), các huyện thấp trũng tiếp tục ngập chìm trong lũ.

Nước trên các sông lớn tại Thừa Thiên - Huế đến chiều 6/12 ở trên mức báo động 2, đến đêm dự báo đạt mức BĐ 3. Ngay từ sáng 6/12, nhiều tuyến phố ở TP Huế như Bà Triệu, Hùng Vương, Đống Đa, Tôn Đức Thắng, Lê Quý Đôn, Nguyễn Lộ Trạch, Bến Nghé...; đường trong vùng 4 phường Thành nội Huế đều ngập chìm trong nước lụt, gây ách tắc giao thông.

Mưa lớn khiến nhiều trường học ở Huế và các huyện vùng trũng phải cho học sinh nghỉ học. Mặc dù đang trong thời điểm tích nước cho sản xuất đông- xuân, nhưng nước trên các hồ thuỷ lợi lớn ở Thừa Thiên - Huế như hồ Truồi, Hoà Mỹ đều đã vượt ngưỡng tràn cho phép từ 1-7m...

Do đã sau thời điểm 23/10 âm lịch, tranh thủ thời tiết nắng ráo những ngày qua, nông dân Thừa Thiên - Huế bắt đầu khẩn trương xuống vụ sản xuất đông- xuân, nên nhiều diện tích lúa giống vừa mới gieo sạ gặp đợt lũ mới có nguy cơ bị trôi, thối hoàn toàn.

Hệ thống đê bao, bờ vùng, bờ thửa, trạm bơm chưa khôi phục xong nay lại tiếp tục bị hư hại do lũ muộn. Ông Nguyễn Hữu Hè- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thừa Thiên- Huế - khẳng định. Với tình hình lũ lụt dai dẳng hiện nay, thời gian xuống vụ của nông dân Thừa Thiên - Huế sẽ bị chậm từ 15- 20 ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá