Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

Sáng ngày 26/5/2019 tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2019 với chủ đề:"Thuốc lá và các bệnh về phổi".

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

Lễ Mít tinh là một trong những hoạt động thường niên của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng thời là điểm nhấn để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá rộng khắp trên toàn quốc.

Thông qua sự kiện mít tinh, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khoẻ con người. Theo Tổ chức Y tế thế giới sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 70% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Con số này tại Việt Nam là 90%. Sử dụng thuốc lá còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và hút thuốc thụ động. Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động.

Được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh thành phố triển khai công tác PCTH thuốc lá. Các hoạt động PCTH thuốc lá đang ngày càng được triển khai rộng khắp trên toàn quốc. 63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động. Công tác kiểm tra xử lý vi phạm hành chính về PCTH thuốc lá đã được đẩy mạnh với sự tham gia tích cực của Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá Bộ Công an, sự tham gia của Thanh tra Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân một số quận tại Hà Nội và Đoàn kiểm tra liên ngành một số tỉnh, thành phố. Từ năm 2015 – 2018, Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá Bộ Công an phối hợp với công an các đơn vị, địa phương kiểm tra thực hiện Luật PCTH thuốc lá tại 952 cơ sở của 31 tỉnh, thành phố. Cho đến nay, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá tại 3.740 cơ sở trên toàn quốc; 1.560 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong trường học; 4.442 nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; 508 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá theo Luật PCTH thuốc lá; Gần 70% công đoàn cơ sở thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc, 195.000 công nhân viên chức lao động bỏ thuốc lá, trên 200.000 đoàn viên, công nhân viên chức lao động giảm hút thuốc lá; Gần 3.000 cán bộ thông tin cơ sở tại các tỉnh được tập huấn kỹ năng tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Uỷ viên thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ PCTH của thuốc lá kêu gọi các Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật PCTH thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, đồng thời kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khoẻ mỗi người, gia đình và cộng đồng.

Kết thúc phần Lễ mít tinh là phần biểu diễn nhảy flasmob của 500 sinh viên và hoạt động đi bộ của 1.000 người, các đại biểu nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông năm 2019 với chủ đề:“Cuộc sống không khói thuốc”.

Các chiến dịch hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5/2019:   

1.           40 tỉnh, thành phố trong toàn quốc tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5/2019.

2.           Ngày 28/5/2019 Ban chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Công an tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá tại Hà Nội.

3.           Ngày 31/5/2019, tại cơ quan Bộ Y tế, Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá.

4.           Ngày 31/5/2019 tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động chiến dịch Sinh viên Việt Nam nói không với thuốc lá.

5.           Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá của Bộ Công an ban hành văn bản yêu cầu công an các đơn vị, địa phương thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá thuộc lĩnh vực được phân công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng