Một năm thực hiện dự án xây dựng làng sinh thái

TPO - Hôm nay, 26 - 1, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường - CENTAC (Bộ Tài nguyên Môi trường) và UBND xã Cốc San tổ chức lễ tổng kết một năm thực hiện dự án “Hỗ trợ xây dựng mô hình làng sinh thái An San, xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai”.

Lễ tổng kết diễn ra sáng nay.
Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Go Green - Hành Trình Xanh tổng thể do TMV khởi xướng, phối hợp thực hiện cùng Tổng cục Môi trường và Bộ GD&ĐT.

Xã Cốc San một năm trước khi dự án được thực hiện, diện tích đất trống đồi núi trọc còn nhiều, nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường hạn chế, sử dụng đất chưa hợp lý và thiếu bền vững. Tập quán canh tác nương rẫy không bền vững lâu đời làm đất đai suy thoái bạc màu dẫn đến năng suất cây trồng thấp. Các hộ nghèo trong thôn còn chiếm một tỷ lệ tương đối lớn, đời sống dựa vào nông nghiệp là chủ yếu.

Sau một năm triển khai, dự án đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ: Tổ chức năm lớp tập huấn cho bà con thôn về vệ sinh môi trường và nếp sống văn minh nông thôn mới; kỹ thuật canh tác bền vững trên đất dốc và cải tạo vườn tạp; sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hợp lý; hướng dẫn cho cán bộ địa phương về phương pháp lập kế hoạch. Số đông bà con thôn An San nhiệt tình tham gia tập huấn và có đánh giá, nhận xét tốt về các lớp tập huấn này;

Tổ chức ký Cam kết bảo vệ môi trường với tất cả các hộ gia đình trong thôn; In ấn và phổ biến 1.000 tờ rơi “Hướng dẫn bảo vệ môi trường khu vực nông thôn miền núi”.

Các hộ gia đình đã được cung cấp 2.000 cây ăn quả giống, 21.000 cây lâm nghiệp, 10.000 cây chè, 300 kg thóc giống và 13.900 kg phân bón, đồng thời đã được hướng dẫn cách trồng và chăm sóc các loại cây nói trên.

Hỗ trợ một phần tiền công cải tạo đất, trồng và chăm sóc cây, làm đường băng trồng cây phòng hộ, Hỗ trợ kinh phí cải tạo hệ thống thoát nước cạnh đường chính vào thôn, kinh phí cải tạo sân và Nhà Văn hoá, Xây dựng 30 bếp đun cải tiến và năm hầm biogas.

Dự kiến, dự án được tiếp tục duy trì trong giai đoạn 2010 - 2011 với rất nhiều hoạt động như: Phối hợp cùng cán bộ địa phương kiểm tra và hướng dẫn cộng đồng cứ ba tháng một lần trong hai năm, tập huấn tại chỗ cho cộng đồng nhằm củng cố các kiến thức và kỹ năng thực hiện của cộng đồng để đảm bảo các hoạt động của dự án được triển khai liên tục.

Ngoài ra, lãnh đạo CENTAC phối hợp với lãnh đạo xã và cán bộ của TMV sẽ tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện dự án vào tháng sáu và 12 mỗi năm, nhằm đảm bảo tính bền vững của các hoạt động trong khuôn khổ dự án.

“Làng sinh thái là mô hình gắn kết bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế mới được hình thành ở Việt Nam trong bảy năm trở lại đây. Mặc dù thời gian rất ngắn, nhưng các mô hình đã được áp dụng và phát triển tại nhiều vùng sinh thái khác nhau và đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, được bà con nông dân đón nhận rất nhiệt tình” - ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường chia sẻ.

“Go Green - Hành trình xanh” là chương trình bảo vệ môi trường do Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Tổng cục Môi trường (VEPA) và Bộ Giáo dục & Đào tạo (MOET) thực hiện.

Bà Đặng Phan Thu Hương - Phó Tổng giám đốc Công ty ôtô Toyota Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui vì sự thay đổi của An San trong một năm qua. Chúng tôi cảm ơn bà con đã nhiệt tình tham gia dự án. Chính điều này đã và đang có tác động tốt tới môi trường và cũng chính là sự động viên lớn lao nhất mà công ty ô tô Toyota Việt Nam nhận được để có thể tiếp thêm sức, hỗ trợ cho bà con trong những giai đoạn tiếp theo...”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá