Muối đuối nước

TP - Ông Nguyễn Hữu Thương, Phó GĐ Xí nghiệp Muối xuất khẩu Hòn Khói (MHK), Cty cổ phần Muối Khánh Hòa nói như vậy về thiệt hại của người làm muối trong trận lũ vừa qua.

Công nhân Xí nghiệp MHK đắp lại đê bao đồng muối
Công nhân Xí nghiệp MHK đắp lại đê bao đồng muối

 >> Thủy tai
 >> Xả lũ cường độ lớn, không báo trước
 >> Phú Yên: Thủy điện đua nhau xả lũ, hạ lưu “lãnh đủ’’
 >> Nam Trung Bộ ngập nặng, hơn 10 người chết, mất tích

Công nhân Xí nghiệp MHK đắp lại đê bao đồng muối
Công nhân Xí nghiệp MHK đắp lại đê bao đồng muối . Ảnh: Đình Quân

Khắp các ruộng muối ở các xã Ninh Diêm, Ninh Thọ, Ninh Hải (Ninh Hòa), nơi nào cũng thấy những đống bạt dúm dó, lập lờ nổi trên mặt nước. Mấy ngày trước, dưới tấm bạt đó là hàng ngàn tấn muối, chờ chuyển lên tàu ở cảng Hòn Khói để xuất khẩu. Bây giờ, phần lớn số muối đó đã tan theo dòng lũ.

Ông Thương cho biết, xí nghiệp tập trung toàn bộ cán bộ, công nhân, cứu được khoảng 700 tấn muối lên gò cao. Nhưng sáng 2-11, cơn lũ thứ hai cực lớn tràn về phá vỡ hệ thống đê bao, làm ngập toàn bộ đồng muối. Khoảng 6.400 tấn muối trên đồng, trong các ô phủ bạt che mưa tan trong lũ. Nếu tính giá một tấn muối công nghiệp là 800.000 đồng, xí nghiệp MHK đã thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Tại HTX Muối 1 Tháng 5, xã Ninh Diêm, Chủ nhiệm HTX Trương Công Hiến cho biết, thiệt hại trực tiếp do cơn lũ khoảng 300 triệu đồng. Toàn bộ bờ bao, ruộng muối và 4,7 ha nuôi tôm thẻ chân trắng sắp thu hoạch bị lũ cuốn trôi. Trước đó, HTX đã bán đổ bán tháo hết 2.000 tấn muối. Lúc đầu, HTX bán được muối với giá 500.000đồng/tấn. Về sau, bán lỗ hơn 100.000 đồng mỗi tấn muối. “Bán lỗ, nhưng còn may, không mất trắng” - Ông Hiến nói.

Anh Lê Văn Trọng ở thôn Phú Thọ 2 (Ninh Diêm) cũng nói vậy sau khi đã kịp bán hơn chục tấn muối với giá 400.000đồng/tấn trước khi lũ về. Nhiều người thấy giá muối quá thấp nên chưa bán, nay gần như trắng tay. Trên các đồng muối ở thôn Phú Thọ 2, Phú Thọ 3, ở những bờ đê cao còn lại một số đống muối lớn, khoảng vài trăm tấn mỗi đống. Nhiều ô muối phủ bạt teo tóp, muối đã tan gần hết.

Anh Nguyễn Hồng Nam, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Diêm cho biết, ngoài diện tích muối của xí nghiệp MHK và HTX 1 Tháng 5, ở xã còn có khoảng 50 ha ruộng muối của 30 hộ. Hơn 700 tấn muối của các hộ bị lũ cuốn trôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá