Nâng cao năng lực lãnh đạo nữ để hội nhập quốc tế

TPO- Ngày 14-12, Hội nghị thường niên năm 2012 của dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ trong khu vực nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” diễn ra tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga trao học bổng và tài trợ nghiên cứu năm 2012 cho các nữ cán bộ
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga trao học bổng và tài trợ nghiên cứu năm 2012 cho các nữ cán bộ

Chương trình do Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga trao học bổng và tài trợ nghiên cứu năm 2012 cho các nữ cán bộ
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga trao học bổng và tài trợ nghiên cứu năm 2012 cho các nữ cán bộ. Ảnh: Đỗ Hợp

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Dự án nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nâng cao năng lực lãnh đạo nữ trong khu vực nhà nước phục vụ hội nhập quốc tế sâu rộng.

Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của phụ nữ phục vụ hội nhập quốc tế,” Giáo sư Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh định hướng cho hội nghị về vấn đề xây dựng các chương trình đào tạo quản lý, lãnh đạo ở Việt Nam và lồng ghép giới trong chương trình đào tạo và quản lý dành cho cán bộ.

Phó Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam, ông Bakhodir Burkhanov cho rằng: Cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của việc nữ giới tham gia vào các hoạt động xã hội; thúc đẩy cơ chế trách nhiệm và giám sát nhằm đảm bảo chính sách bình đẳng giới quốc gia.

Về vấn đề phụ nữ trong vai trò lãnh đạo ở châu Á, Giám đốc khu vực của Microsoft, nguyên Hiệu phó Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore, bà Astrid Tuminez gợi mở nhiều hướng tiếp cận cho các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam trong nỗ lực nâng cao năng lực lãnh đạo cho cán bộ nữ trong các cơ quan nhà nước.

Để thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, ông Nguyễn Thanh Hòa - Thứ trưởng Thường trực Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đề nghị các tổ chức và bạn bè quốc tế tập trung hỗ trợ trực tiếp cho các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể của Chiến lược, đặc biệt là Chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015.

Cũng trong hội nghị sáng nay, dự án cũng trao thêm một học bổng thạc sỹ tại Trường Đại học Cambridge và tài trợ cho 15 đề tài nghiên cứu do cán bộ nữ thực hiện trong năm 2012.

Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ trong khu vực nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” được triển khai trong 5 năm (2008-2012).

Dự án tập trung vào một số hoạt động chính, gồm nhiều nghiên cứu, đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, chính sách về bình đẳng giới, nâng cao năng lực cho phụ nữ thông qua cấp học bổng đào tạo sau đại học tại Trường Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) và các khóa đào tạo kỹ năng ngắn hạn trong và ngoài nước.

Đỗ Hợp

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá