Ngày mai, Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 20

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 20 tại Campuchia từ ngày 3 đến 4-4.

Trước thềm hội nghị cấp cao diễn ra các cuộc họp trù bị cấp quan chức cấp cao và cấp bộ trưởng của 3 kênh chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội.

Dự kiến, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố Phnom Penh ASEAN: một cộng đồng, một vận mệnh, Tuyên bố về ASEAN không có ma túy vào năm 2015; Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN và về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 20 theo thông lệ.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh triển khai lộ trình xây dựng Cộng đồng và Kết nối ASEAN, tăng cường quan hệ với các đối tác; đồng thời chủ động định hướng và thúc đẩy xây dựng một cấu trúc khu vực phù hợp với lợi ích các nước và đặc thù khu vực, trong đó ASEAN giữ vai trò trung tâm.

Với chủ đề ASEAN: một cộng đồng, một vận mệnh, hội nghị lần này sẽ tập trung bàn về đẩy mạnh hợp tác, xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường liên kết và kết nối, hợp tác giữa ASEAN với các đối tác cũng như trao đổi về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

ASEAN tiếp tục chính sách đối ngoại rộng mở, tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác thông qua khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, EAS, ARF, qua đó, tạo điều kiện cho các đối tác tham gia tích cực và đóng góp xây dựng vào các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như hỗ trợ các trọng tâm và ưu tiên của ASEAN.

ASEAN cũng đang gặp nhiều thách thức: cùng với việc điều chỉnh chính sách, tăng cường can dự, các nước tiếp tục gây sức ép đối với ASEAN trong một số vấn đề nhằm thúc đẩy các nghị sự và lợi ích riêng ở khu vực, kể cả đòi hỏi có tiếng nói quyết định hơn tại một số diễn đàn, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với ASEAN trong duy trì và phát huy vai trò trung tâm tại khu vực cũng như cân bằng quan hệ giữa các nước lớn.

Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ trao đổi về các vấn đề trên và sẽ ra những quyết nghị cần thiết để bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong thời gian tới.

Theo TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá