Ngô lai kéo nông dân về với ruộng

TP - Tại thôn Châu Lỗ, xã Mai Đình (Hiệp Hòa, Bắc Giang), nhiều luống ngô xanh rì bắt đầu đến thời điểm thu hoạch. Bẻ từng bắp ngô nếp hạt trắng tinh, đều tăm tắp, bà Hà Thị Thu nói: “Khoảng tháng 10/2014, nông dân được cán bộ thôn cho hạt giống ngô mới trồng thử.

Ngô nếp cho hiệu quả cao
Ngô nếp cho hiệu quả cao
Đầu tiên, tôi không định trồng, nhưng nghĩ bỏ ruộng hoang cũng phí nên tôi trồng 11 thước”. Đến nay được 3 tháng, bắp to, đều hạt, lúc luộc lên, ngô rất ngọt. Bà Thu cho biết, giá bán buôn ngoài chợ khoảng 1.500 đồng/bắp; trừ chi phí phân bón, công, 1 sào lãi hơn 1 triệu đông.

 
Đang hối hả thu hoạch tại luống bên cạnh, bà Vũ Thị Thoa (thôn Châu Lỗ) nói: “Tôi xin 2 gói để trồng, khi ngô mới ra bắp, trông còi cọc, ai cũng chê. Giờ ra bắp to trắng trẻo, nhìn thích mắt. Giống ngô này rất khỏe, thời gian trổ cờ phun râu, mưa lạnh liên tục, nhiều giống ngô khác bị hỏng phấn, hỏng bắp thì Max 68 vẫn đóng hạt bình thường. Đây là điều mà nông dân chúng tôi rất tâm đắc, vì nó hơn hẳn các giống mà địa phương đang trồng”.

Ông Hà Viết Nhân, phó thôn Châu Lỗ, cho biết, đến ngày thu hoạch, bà con ai cũng phấn khởi, muốn có thêm giống ngô này để trồng tiếp. Điều đó chứng tỏ nông dân không bỏ ruộng, chỉ là chưa có giống tốt, năng suất cao mà thôi.

Ông Hà Huy Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Đình, nói rằng, chủ trương của tỉnh Bắc Giang là phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới. Sau 3 tháng thử nghiệm trên 1,2 ha tại xã, giống ngô nếp lai Max 68 có thời gian sinh trưởng từ 60 - 65 ngày, ngắn hơn các giống khác từ 5-7 ngày; tỷ lệ bắp loại 1 đạt từ 90%; năng suất đạt 13,54 tấn/ha... Có thể khẳng định Max 68 là 1 giống ngô nếp tốt. Ông Hường đề nghị Cty SSC cung cấp thêm giống, đảm bảo bao tiêu cho bà con để tiếp tục phát triển giống ngô này trên cả 10 thôn của xã. 

Chị Nguyễn Thị Lan, cán bộ Khuyến nông xã Mai Đình, nói: “Giờ bà con xếp hàng, chen lấn chờ đặt mua giống ngô mới. Mong rằng sẽ có nhiều giống ngô tốt như thế để bà con trở lại canh tác”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng