Chậm di dời Xí nghiệp Chăn nuôi Gò Sao (TP Hồ Chí Minh):

Người dân khốn khổ vì dịch ruồi và ô nhiễm

TP - Dù đã chậm trễ hơn 9 tháng so với thời hạn ấn định của nghị quyết HĐND TPHCM nhưng đến nay, Xí nghiệp Chăn nuôi Gò Sao (thuộc Cty kỹ nghệ súc sản Vissan) vẫn chưa chấp hành việc di dời khiến hơn 300 hộ dân ngụ tại phường Thạnh Xuân tiếp tục sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường và đặc biệt là dịch ruồi.

 Heo được nuôi tại Xí nghiệp Gò Sao gây ô nhiễm môi trường - Ảnh: H.H

Việc chậm di dời do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả cách chỉ đạo kiểu “khó hiểu” của UBND TPHCM.

Ruồi nhiều như... đậu!

Xí nghiệp Chăn nuôi Gò Sao (XNGS) được xây dựng tại khu phố 1, phường Thạnh Xuân, quận 12 với quy mô hơn 15.000 m2 gồm 2 khu, 35 dãy chuồng nuôi heo.

Kể từ lúc đi vào hoạt động (năm 1984), khu vực này trở thành điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

Mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ các dãy chuồng và 3 hầm chứa phân heo, đặc biệt là ruồi nhặng xuất hiện nhiều vô kể khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Ngày 7/10, tại khu vực lân cận XNGS, mùi hôi thối của phân heo vẫn xộc vào mũi. Đặc biệt, khu vực này rất nhiều ruồi. Chúng bám đen đặc trên đồ vật và thực phẩm, rau quả của các hộ dân.

Nhiều người phải dùng quạt nan để xua ruồi khỏi bám vào người. Chị Đào Ngọc Thu Lanh, nhà ở gần xí nghiệp cho biết mấy tháng trước ruồi còn nhiều hơn, chỉ cần vơ tay là tóm được vài con.

“Mọi sinh họat của bà con ở đây chủ yếu được thực hiện trong… mùng để tránh ruồi. Ăn cơm, ngủ trưa, thậm chí nhiều lúc tiếp khách đều phải thực hiện trong mùng” - một người dân bức xúc cho biết.

Chị Hoa - chủ quán nước đối diện xí nghiệp chỉ tay vào đám ruồi đậu đen kịt trên nền gạch than: “Ruồi nhiều quá khách không ai dám vào”.

Chiếc khay bôi thuốc diệt côn trùng đặt trong góc quán chứa đầy xác ruồi, nhìn y hệt như khay đậu đen. “Từ sáng đến giờ tôi đã đổ mấy khay rồi mà vẫn chưa hết” - chị nói.

Nhùng nhằng chuyện di dời

Người dân đã kiến nghị đóng cửa cơ sở gây ô nhiễm này từ nhiều năm trước.

Theo Quyết định số 5419 ngày 26/12/2002 của UBND thành phố, XNGS phải hoàn tất di dời trong năm 2005.

Sau đó, nghị quyết của HĐND TPHCM cũng yêu cầu Cty Vissan phải di dời XNGS chậm nhất là vào ngày 31/12/2006. 

Thế nhưng, dù cả HĐND và UBND thành phố có chỉ đạo cụ thể, việc di dời XNGS gần như chỉ được thực hiện trên giấy (mãi đến thời gian gần đây mới có những động thái cụ thể).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đầu năm 2007, với lý do gặp nhiều trở ngại về kinh phí và địa điểm di dời, Cty Vissan đã đề nghị thành phố gia hạn và cho phép đơn vị thực hiện công tác di dời theo nhiều giai đoạn.

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, Vissan sẽ tiến hành xây dựng lắp đặt hệ thống xử lý nước thải.

Tháng 4/2007, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp của XNGS với công suất 200m3/ngày đêm, kinh phí đầu tư hơn 550 triệu đồng, nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn nước thải loại B đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Ngày 3/4/2007, XNGS cũng đã ký hợp đồng với Cty TNHH Công nghệ sinh học Xuân Thu Biorat phun thuốc diệt ruồi. Cty Vissan cũng đã tiến hành giảm đàn bằng cách di dời hơn 17.000 con heo thương phẩm đang nuôi tại XNGS.

Sau khi triển khai các biện pháp trên, tình trạng ô nhiễm, mùi hôi và mật độ ruồi tuy có giảm nhưng người dân vẫn rất bức xúc.

Ngày 9/7/2007, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã có công văn số 4270 yêu cầu XNGS ngừng chăn nuôi và tiến hành di dời tất cả các hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Trường hợp XNGS không tự giác chấp hành, UBND thành phố giao các sở ngành chức năng và UBND quận 12 tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định.

Công văn 4270 cho biết: Ngày 24/4/2007, thường trực UBND thành phố đã có buổi làm việc với Cty Vissan yêu cầu khắc phục ô nhiễm môi trường tại XNGS thì mới xem xét cho gia hạn.

Tuy nhiên, cho đến nay, theo kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) và Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM thì tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục.

Niềm hân hoan sắp thoát khỏi tình trạng chung sống với ruồi nhặng, ô nhiễm của hàng trăm hộ dân lập tức bị giội cả gáo nước lạnh vì ngay sau đó, UBND quận 12 đã có văn bản số 1573 (do Phó Chủ tịch Trần Ngọc Hồ ký) và Sở TNMT cũng có văn bản 7514 (do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Văn Chiến ký) “can gián” UBND thành phố.

Cả hai cơ quan này cho rằng việc cưỡng chế di dời sẽ gây khó khăn cho XNGS trong việc duy trì đàn heo giống Mỹ theo chỉ đạo trước đó của UBND thành phố.

Trước đó, vào ngày 12/4/2007, Văn phòng UBND thành phố đã có văn bản số 235 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố - bà Nguyễn Thị Hồng, yêu cầu Cty Vissan chỉ đạo XNGS song song với việc tiến hành di dời phải đảm bảo duy trì đàn heo giống.

Theo ông Bùi Duy Đức - Tổng giám đốc Cty Vissan, tại thời điểm này, XNGS chỉ còn nuôi và bảo tồn 709 con heo giống nhập từ Mỹ. Và, để đóng cửa vĩnh viễn XNGS, Cty cần gia hạn di dời đến ngày 31/12 tới.

Thế nhưng, theo ông Nguyễn Minh Hoàng -  trưởng ban KTNS, địa điểm mà XNGS sẽ di dời đến (thuộc huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) đến cuối tháng 9/2007 vẫn còn là bãi đất trống, chưa được xây dựng chuồng trại, hạ tầng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá