Nguy cơ hạn nặng ở miền Trung, Tây Nguyên

Hôm qua 27/1, tại Ninh Thuận, Bộ NN&PTNT phối hợp với U BND tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội nghị chỉ đạo công tác phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong năm 2014, đã có 14 đợt nắng nóng trên diện rộng, tuy ít hơn trung bình nhiều năm, nhưng số ngày nắng nóng nhiều hơn đến 20 ngày.

Trong đó, đợt nắng nóng gay gắt nhất xảy ra từ ngày 10 đến hết tháng 5-2014 với nền nhiệt độ từ 39-41 độ C, làm cho nhiều tỉnh ven biển miền Trung và Tây Nguyên hạn hán nặng hơn.

Dự báo, trong năm 2015, nhiều khả năng tình hình thời tiết diễn ra khá phức tạp, nắng nóng sẽ xuất hiện sớm, dẫn đến tình trạng khô hạn sẽ xảy ra trên diện rộng và xâm nhập mặn sớm và sâu hơn ở các vùng cửa sông tại nhiều tỉnh ven biển Trung bộ. Điều này, sẽ ảnh hưởng sản xuất nông nghiẹp vụ đông xuân 2014-2015 và vụ hè thu năm 2015 ở khu vực này.

Theo Bộ NN&PTNT, các tỉnh khu vực cần rà soát cụ thể diện tích sản xuất và chủ động cân đối nguồn nước, có giải pháp tiết kiệm, chống thất thoát nước gây lãng phí, phân vùng tưới hợp lý, xác lập vùng an toàn tưới, vùng có nguy cơ khô hạn, xâm nhập mặn nhằm xây dựng phương án sản xuất trong tình hình dự báo hạn hán xảy ra nghiêm trọng hơn trong năm 2015.

Bên lề hội nghị, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng tham gia triển lãm, giới thiệu các sản phẩm công nghệ thủy lợi điển hình phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đáp ứng nhu cấu ứng phó với biến đổi khi hậu phức tạp hiện nay và trong tương lai.

Thăm gian hàng trưng bày các sản phẩm của Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (Busadco), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng đánh cho biết, Busadco là một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Một số ảnh tại triển lãm:
Nguy cơ hạn nặng ở miền Trung, Tây Nguyên - ảnh 1
Nguy cơ hạn nặng ở miền Trung, Tây Nguyên - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng và ông Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng trao đổi với bà Đào Thị Thu Thảo, Giám đốc Chi nhánh Busadco miền Bắc về các giải pháp thi công mương tại gian hàng triển lãm. 

Nguy cơ hạn nặng ở miền Trung, Tây Nguyên - ảnh 3
Nguy cơ hạn nặng ở miền Trung, Tây Nguyên - ảnh 4

Cán bộ Busadco đang giới thiệu sản phẩm kè chắn sóng với lãnh đạo Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Ninh Thuận.

Nguy cơ hạn nặng ở miền Trung, Tây Nguyên - ảnh 5

Thứ trưởng  Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng trao bằng khen của Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT cho tập thể Busadco và cá nhân bà Đào Thị Thu Thảo vì có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức thành công triển lãm giới thiệu sản phẩm công nghệ mới, phục vụ tái cơ cấu ngành và nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác các công trình thủy lợi năm 2014.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng