Nhà báo tự bảo vệ mình trong tác nghiệp

TP - Đó là chủ đề hội thảo do Hội Nhà báo tỉnh TT-Huế đăng cai tổ chức sáng 5/1, với sự tham gia của đại diện T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ.

> Sinh viên triển lãm ảnh ‘Tôi làm báo’

Qua nhiều tham luận, các ý kiến tập trung vào vấn đề nhà báo chủ động tự bảo vệ mình khi hành nghề và phân tích các loại hành vi cản trở tác nghiệp.

Qua khảo sát từ hơn 380 phóng viên, nhà báo thuộc các địa bàn trọng điểm như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Nam, Tây Nguyên, TPHCM, Hải Phòng, Nghệ An, TT-Huế... về 5 nhóm đối tượng thường gặp cản trở tác nghiệp, chiếm tỷ lệ cao nhất là cán bộ, nhân viên trong cơ quan nhà nước (hơn 75%), thứ hai là đối tượng doanh nghiệp (gần 43%), tiếp đó là đối tượng lưu manh, côn đồ, buôn lậu, lâm tặc (gần 40%)...

Qua phân tích, có 12 nhóm hành vi cản trở người làm báo tác nghiệp; trong đó, khá phổ biến là tình trạng né tránh cung cấp thông tin (chiếm hơn 52%), gây khó khăn cho phóng viên, nhà báo (gần 48%), gián tiếp ngăn chặn tác nghiệp (gần 34%)...

Hội thảo là dịp để các cơ quan báo chí, người làm báo trao đổi, thảo luận rút ra những kinh nghiệm hay để mỗi nhà báo nâng cao hơn nữa kỹ năng tự bảo vệ mình trong tác nghiệp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá