Nhật Bản ký kết viện trợ không hoàn lại cho 3 dự án

TPO - Ngày 20/2/2014, tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký hợp đồng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho 3 dự án của Việt Nam.

Công sứ Hideo Suzuki trao biên bản ký kết viện trợ cho bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái
Công sứ Hideo Suzuki trao biên bản ký kết viện trợ cho bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái

Ba dự án được Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại là: Dự án cung cấp thiết bị cho Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái (đóng tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội); Dự án xây dựng Trường Tiểu học Cáp Trạng (xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn); Dự án xây dựng Trường Tiểu học Đức Lý (xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Theo đó, Trường Tiểu học Cáp Trạng được viện trợ số tiền 113.186 USD để xây dựng khu nhà mới 1 tầng, 8 phòng học và mua sắm bàn ghế. Ngôi trường có 220 học sinh này hiện không có phòng học, nhà trường phải bố trí học sinh học 2 ca tại một số phòng đã xuống cấp của trường mẫu giáo gần đó.

Trường Tiểu học Đức Lý được viện trợ 118.194 USD để xây dựng khu nhà mới 2 tầng 8 phòng học.

Trường hiện có 470 học sinh đang phải học 2 ca tại điểm trường thôn Nội - cách khá xa điểm trường tại thôn Báng xây dựng cách đây trên 40 năm, hiện không sử dụng được. Sau khi dự án hoàn thành, học sinh ở hai trường tiểu học này sẽ được học cả ngày trong một môi trường tốt và an toàn hơn.

Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi Tuyết Thái (đóng tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội) hiện đang chăm sóc 25 cụ từ 61 đến 103 tuổi. Với số tiền viện trợ: 120.700 USD sẽ giúp Trung tâm bổ sung các thiết bị như: máy chụp X-quang, máy theo dõi bệnh nhân, máy điều trị, phục hồi chức năng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

Trong tương lai, Trung tâm có thể là nơi đào tạo tay nghề cho đội ngũ ứng viên điều dưỡng, hộ lý được đưa sang Nhật Bản làm việc trên cơ sở Hiệp định đối tác kinh tế Nhật - Việt (EPA).

Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản - Ngài Hideo Suzuki phát biểu tại Lễ ký kết: Nhật Bản rất chú trọng viện trợ cho giáo dục vì đây là nền tảng quan trọng đối với những người chủ tương lai của Việt Nam.

Hỗ trợ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng hết sức thiết thực do tốc độ già hóa dân số nhanh tại Việt Nam.

Ba dự án ký kết ngày hôm nay sẽ giúp cải thiện điều kiện giáo dục, y tế tại các địa phương có dự án. Đây cũng là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá