Nhật Bản nghiên cứu gốm sứ tại Di sản Thành Nhà Hồ

TP - Đoàn chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa có buổi làm việc với Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ về việc đề nghị được phối hợp, nghiên cứu các bộ sưu tập gốm sứ tại Di sản Văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa).

> Phát hiện thêm công trường khai thác đá cổ
> Nghiên cứu di sản thành nhà Hồ rất ấn tượng

Theo đó, sau khi nghe bà Ritsiko Yajima- Trưởng đoàn nghiên cứu đặt vấn đề về việc đề nghị được phối hợp, nghiên cứu các bộ sưu tập gốm sứ tại di sản Thành Nhà Hồ, phía Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ đã giới thiệu với đoàn nghiên cứu của Nhật Bản những giá trị nổi bật của Di sản Văn hóa thế giới này. Đặc biệt là các hiện vật gốm sứ thuộc thời kỳ triều Trần- Hồ, thời Lê được phát hiện qua các cuộc khai quật khảo cổ và sưu tầm.

Các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao giá trị văn hóa, kiến trúc của Di sản; đồng thời nhận định rằng Thành Nhà Hồ có rất nhiều điểm tương đồng với kinh đô Nara (Di sản thế giới của Nhật Bản). Các chuyên gia Nhật Bản khuyến nghị Việt Nam cần quy hoạch và xây dựng Thành Nhà Hồ trở thành mô hình Công viên Khảo cổ học quốc tế.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá