Nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam – Thụy Điển

Chiều 21/1 tại Hà Nội, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander tổ chức họp báo công bố khai mạc Chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thụy Điển – Việt Nam.

Bà đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander, Ban nhạc Vocalettes và ca sĩ Mỹ Linh tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN
Bà đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander, Ban nhạc Vocalettes và ca sĩ Mỹ Linh tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Khởi đầu Chương trình là buổi hòa nhạc vào tối qua tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự góp mặt của ban nhạc nổi tiếng Thụy ĐiểnVocaletters và ca sĩ Mỹ Linh.

Trong suốt năm 2014, mỗi tháng Đại sứ quán Thụy Điển sẽ giới thiệu ít nhất một sự kiện liên quan tới các lĩnh vực như kinh tế, âm nhạc, điện ảnh, thời trang, thể thao, ngày sáng tạo Nobel, công nghệ thông tin, giáo dục... tới công chúng Việt Nam.

Cách đây 45 năm, Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 11/1/1969. Ngay sau đó là việc mở cửa Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội và Đại sứ quán Việt Nam tại Stockholm lần lượt vào tháng 6 và tháng 7/1970.

Bà đại sứ Camilla Mellander cho biết : “Lễ kỷ niệm hôm nay đưa chúng ta trở lại một thời điểm rất đặc biệt trong năm 1969, việc ký kết quan hệ ngoại giao Thụy Điển – Việt Nam song phương đã đặt nền móng vững chắc cho một tình bạn lâu dài và đặc biệt. Tôi tự hào nói rằng, đây thực sự là một quan hệ đối tác tin cậy, trong tất cả các lĩnh vực đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia và hai dân tộc".

Bà Mellander nhấn mạnh, Đại sứ quán Thụy Điển cam kết một sự hiện diện lâu dài ở Việt Nam để đóng vai trò cầu nối giữa các tổ chức và doanh nghiệp hai nước.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam – Thụy Điển - ảnh 1 Bà đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander tại buổi họp báo. Ảnh : TTXVN

Có mặt tại buổi họp báo, bà Lê Linh Lan, Phó vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ ngoại giao, nói : “Thụy Điển từng là nước ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ và sớm nhất trong các nước Tây Âu. Nhân dân Thụy Điển đã đồng hành cùng nhân dân Việt Nam trong suốt các năm tháng chiến tranh và cho tới tận ngày nay”.

Được biết, trong suốt thời gian qua, Thụy Điển đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng hơn 3 tỷ USD. Hiện tại quan hệ giữa hai nước đã chuyển sang một giai đoạn mới, chuyển từ viện trợ xóa đói, giảm nghèo sang trọng tâm là kinh tế và thương mại trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Năm 2013 kim ngạch thương mại giữa hai nước vượt ngưỡng 1 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm 2008.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tiền Phong về triển vọng của quan hệ thương mại giữa hai nước, bà đại sứ Camilla Mellander thừa nhận kim ngạch mới ở mức 1 tỷ USD là quá nhỏ bé so với tầm vóc của mối quan hệ gắn bó lâu dài Việt Nam – Thụy Điển. Bà hy vọng trong thời gian tới kim ngạch thương mại sẽ nhanh chóng tăng gấp đôi, đạt 2 tỷ USD.

Ông Peter Cederholm, Tùy viên thương mại Thụy Điển tại Việt Nam, cho rằng tiềm năng phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước là rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như ICT, công nghệ sạch, dịch vụ y tế và giao thông vận tải.

Hiện Tổ chức Thương mại Thụy đã có mặt tại Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển Việt Nam thông qua các mối quan hệ lâu dài và bền vững với các công ty và tổ chức của Thụy Điển.

Các hoạt động dự kiến trong Chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thụy Điển – Việt Nam:

Quý 1 : Ban nhạc Thụy Điển Vocalettes biểu diễn cùng ca sĩ Mỹ Linh tại Nhà hát lớn Hà Nội; Design Lab; DJ Thụy Điển; Thăm chính thức của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển tới Việt Nam.

Quý 2 : Công nghệ thông tin và truyền thông (Tập trung cho Viễn thông, các giải pháp điện tử trong lĩnh vực y tế, giáo dục và trò chơi điện tử);Tuần lễ phim; Quốc khánh Thụy Điển; Cuộc thi ảnh và triển lãm ảnh;

Quý 3 : Lễ hội ẩm thực; Công nghệ sáng tạo (Thời trang, thiết kế); Hoạt động thể thao (dự kiến đội tuyển bóng đá Thụy Điển sẽ sang thi đấu tại Việt Nam); Học tập, nghiên cứu tại Thụy Điển.

Quý 4 : Festival âm nhạc; hoạt động văn học; Những ngày sáng tạo Nobel (Nobel Innovation Days) – thi ảnh, bài luận, thiết kế và các hội thảo chuyên đề.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá