Nhiều khác biệt và không công bằng y tế giữa các vùng

TP - Ngày 26-11, Bộ Y tế và Cơ quan Liên Hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc gia “Đánh giá thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về Y tế và đáp ứng của Việt Nam đối với Chiến lược toàn cầu về sức khỏe phụ nữ và trẻ em”.

> Bệnh nghề nghiệp gia tăng
> Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Chống lợi ích cá nhân, cục bộ, lợi ích nhóm"

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ, Việt Nam bước đầu đã thành công trong công cuộc giảm nghèo, nâng cao sức khoẻ bà mẹ và trẻ em với tỷ lệ tử vong ở bà mẹ trong thời gian qua đã giảm từ 233/100.000 ca đẻ sống năm 1990 xuống còn 69/100.000 ca đẻ sống năm 2009; tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã giảm từ 44,4/1.000 ca đẻ sống năm 1990 xuống còn 14/1.000 ca đẻ sống năm 2011. Đặc biệt trong năm 2011 đã giảm 30% số ca nhiễm HIV mắc mới so với năm 2001.

Tuy nhiên, việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ gặp khó khăn như còn nhiều sự khác biệt và không công bằng giữa các vùng, miền và các nhóm dân số; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi trên cả nước vẫn cao, ở mức 32%; tỷ suất chết mẹ ở 62 huyện nghèo nhất cao gấp 5 lần tỷ suất trung bình của quốc gia; tỷ suất chết trẻ em ở một số tỉnh cao gấp từ 5 - 6 lần so với một số tỉnh, thành phát triển hơn…

Tại hội nghị 4 vấn đề được các đại biểu quan tâm bàn thảo gồm: Tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ liên quan về y tế; Phân tích tính công bằng trong việc thực hiện các mục tiêu trên; Đáp ứng của Việt Nam đối với chiến lược toàn cầu về sức khỏe phụ nữ và trẻ em; Xác định các ưu tiên về y tế nhằm đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ liên quan về y tế đến năm 2015 và sau đó.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết Việt Nam cần nâng cao năng lực cho cán bộ y tế cộng đồng để có thể cung cấp chăm sóc y tế cơ bản để xóa bỏ các rào cản về mặt địa lý và tài chính.

Kết thúc hội nghị, hai bên đưa ra thông điệp kêu gọi sự gia tăng nỗ lực để thúc đẩy đạt được tiến trình mục tiêu phát triển thiên niên kỷ liên quan đến y tế nhằm phổ cập các dịch vụ chăm sóc y tế vào năm 2015.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng