Nhiều người mắc cúm A

TP - Ngày 3-7, bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Phòng khám tự nguyện Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, vài tuần gần đây, mỗi ngày có từ 5 đến 10 bệnh nhi được chẩn đoán mắc cúm A.

> Cúm A/H5N1 cùng nhiều bệnh khác tái phát

Đặc biệt có những ngày số bệnh nhân mắc cúm A chiếm 50% tổng số bệnh nhân đến khám. Đáng lo ngại, có những trẻ nhập viện trong tình trạng mờ hết phổi, điều trị 10 ngày chưa đỡ.

Nguyên nhân là cha mẹ thấy con hắt hơi, sổ mũi, sốt nhưng không đưa đi khám mà tự cho trẻ uống kháng sinh trong khi thuốc kháng sinh không có tác dụng diệt virus cúm. Bác sĩ Lộc khuyến cáo khi bị cúm A trẻ bắt buộc phải nhập viện, vì điều trị bệnh này phải cho uống tamiflu, loại thuốc chỉ có ở cơ sở y tế.

Để phòng bệnh, cần cách ly trẻ với nguồn lây cho trẻ súc miệng bằng nước muối pha loãng, dung dịch phù hợp để vệ sinh vùng hầu họng hằng ngày vào sáng và tối.

Cùng ngày TS.Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân mắc cúm
A/H1N1. Hiện cúm A/H1N1 đã trở thành cúm mùa thông thường, tuy nhiên những trường hợp nặng vẫn được chuyển lên tuyến trung ương
điều trị.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá