Những con số

TP - Tính đến 17giờ hôm qua, 30/9, các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đã có ít nhất 55 người chết, 13 người mất tích, 133 người bị thương, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị sập, tốc mái, nước cuốn trôi do bão lũ, TS. Lê Minh Nhật - Phó GĐ Trung tâm PCLB khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho biết.

Trong đó, thiệt hại về người nặng nhất là tỉnh Quảng Ngãi với 24 người chết, 3 người mất tích và 24 người bị thương.

Quảng Bình: Lốc mạnh và mưa đá

Sáng 30/9, nước trên sông Kiến Giang đã lên trên mức báo động 3, gây ngập lụt nghiêm trọng trên địa bàn hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Nước lũ đã nhấn chìm gần 15.000 ngôi nhà ở hai huyện này, trong đó có trên 4.000 nhà bị ngập sâu từ 1,5 đến 3m.

Khoảng 10 giờ sáng 30/9, một cơn lốc mạnh, kèm theo mưa đá xảy ra trên địa bàn TP Đồng Hới. Lốc xoáy làm sập, đổ và tốc mái trên 120 nhà dân và công sở. Lốc xoáy tạo nên sóng lớn đã đánh vỡ một đoạn đê chắn sóng bờ Nam sông Nhật Lệ, làm nước tràn vào gây ngập lụt gần 2/3 xã Võ Ninh (Quảng Ninh).

Quảng Trị: Một số nơi chưa thể tiếp cận

Thống kê ban đầu, toàn tỉnh có 6 người chết. 18 người bị thương, gần 45.319 ngôi nhà bị chìm trong nước từ một đến bốn mét, nặng nhất là các huyện Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Đăkrông, Hướng Hóa, thị xã Quảng Trị... Đến chiều 30/9, còn 50 hộ dân sống dọc sông Sê Pôn và 60 hộ ở thị trấn Lao Bảo, huyện miền núi Hướng Hóa bị cô lập chưa thể tiếp cận để cứu hộ được.

Thừa Thiên - Huế: Một vạn hộ dân sơ tán chưa thể trở về

Đến chiều tối 30/9, hơn một vạn hộ dân sơ tán tránh bão tại TT- Huế vẫn chưa trở về nhà do nước lũ dâng ngập mênh mông. Triều cường, lũ lụt vẫn hoành hành.

10 xã của Quảng Điền hiện vẫn chia cắt với trung tâm huyện, gần 2.000 ngôi nhà bị ngập vì triều cường, lũ lớn. Ngoài rốn lũ Quảng Điền, lụt lội và triều cường uy hiếp diện rộng gây thiệt hại nặng tại nhiều huyện, đặc biệt là Phú Lộc và Phú Vang. Đến chiều 30/9, trên 70.000 ngôi nhà vẫn bị ngập do triều cường vùng cửa biển và đầm phá Tam Giang ở trên mức bình thường 1,5 m.

Đà Nẵng: Vỡ 4 km đại lộ đẹp nhất

Đường Nguyễn Tất Thành - tuyến đường đẹp nhất ven Vịnh Đà Nẵng sau cơn bão số 9 đã bị sóng đánh và cày xới hơn 4km.  Cũng tại bãi biển Nguyễn Tất Thành có ba tàu lớn neo đậu tránh bão bị đánh dạt vào bờ và mắc cạn tại đây từ tối ngày 29, trong đó có một tàu của Singapore.

Giá thực phẩm tại TP Đà Nẵng đã tăng gấp 3 – 4 lần ngay sau những ngày mưa bão và cơn lũ đang ập đến. Tại chợ Cồn, chợ Hàn (Đà Nẵng) sáng qua (30/9). Các loại rau tăng từ 5.000 - 7.000 đồng, các loại cá, tôm tăng từ 15.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại.

Kon Tum: Cô lập với bên ngoài

Đến 9 giờ sáng 30/9, tỉnh Kon Tum vẫn còn bị cô lập hoàn toàn với các tỉnh bên ngoài. QL 14 (đường Hồ Chí Minh) bị sạt lở nặng tại đèo Lò Xo và điểm cách thị trấn Đăk Glei 10km gây tắc giao thông hoàn toàn. Cung đường này hiện chưa biết được thông xe vào lúc nào. Hiện toàn tỉnh đã có 22 người chết và 01 người mất tích

Chiều 30/9, có mặt ở Kon Tum. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo: Lãnh đạo tỉnh Kon Tum và các cơ quan chức năng nhanh chóng khắc phục hệ thống thông tin liên lạc; phối hợp với các đơn vị quân đội sớm khắc phục hệ thống giao thông, đặc biệt là trên các quốc lộ.

Ngày 30/9 gần như toàn bộ tỉnh Kon Tum vẫn còn mất điện, nhiều địa phương mất thông tin liên lạc, giá xăng có nơi tăng 30.000 đồng/lít.

Đăk Lăk , Đăk Nông: Nguy cơ vỡ đập hồ chứa

Mưa lũ khiến 8 người dân bị thương, 24 ngôi nhà sập hoàn toàn, 1.440 nhà dân, công sở và trường học bị tốc mái và hư hỏng.

Tại Đăk Nông, 22 hồ chứa có nguy cơ vỡ đập. Huyện Đăk G’Long (giáp Lâm Đồng) có một phụ nữ 45 tuổi và một em bé 4 tuổi bị lũ cuốn. Nhiều căn nhà phải di dời do sạt lở ,hàng trăm km đường giao thông bị ngập và hư hỏng nặng;  22 hồ chứa có nguy cơ vỡ đập.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Cùng chủ đề

Mới - Nóng