Những đóng góp của Nga ở 3 châu lục

Nga đang tài trợ cho một trung tâm công nghệ mới tại Việt Nam và hợp tác với một trường đại học Argentina, giúp phát triển các kỹ năng cần thiết cho các chương trình hạt nhân ở các nước này.

Những đóng góp của Nga ở 3 châu lục

Thêm vào đó, Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Rosatom (Nga) khẳng định hơn 15.000 công ăn việc làm có thể được tạo ra nếu Nam Phi tiến hành kế hoạch mở rộng năng lượng hạt nhân của mình.

Dự án nhà máy điện hạt nhân tại Nam Phi
Dự án nhà máy điện hạt nhân tại Nam Phi.

Hợp tác cùng Việt Nam

Nga và Việt Nam đã ký một thỏa thuận từ tháng 11/2011 liên quan đến việc xây dựng một trung tâm hạt nhân tại Việt Nam. Theo các điều khoản của thỏa thuận, chính phủ Nga sẽ cung cấp khoản vay trị giá 500 triệu USD cho việc xây dựng trung tâm hạt nhân.

Việc nghiên cứu và lựa chọn địa điểm đang được triển khai. Ông Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) chia sẻ: "Dự án có thể sẽ bắt đầu vào cuối năm 2015 trong điều kiện thuận lợi, và chúng tôi đã đề xuất xây dựng trung tâm này ở thành phố Đà Lạt".

Khi hoạt động, các trung tâm mới sẽ được sử dụng cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ để hỗ trợ chương trình điện hạt nhân theo kế hoạch của Việt Nam. Lò phản ứng nghiên cứu tại các trung tâm mới sẽ được sử dụng cho các chương trình đào tạo cũng như việc sản xuất các chất đồng vị y tế.

Kế hoạch triển khai của Việt Nam trong vấn đề điện hạt nhân đang tiến triển khá tốt. Luật Năng lượng nguyên tử Việt Nam có hiệu lực từ năm 2009, các hiệp định liên chính phủ với Nga và Nhật Bản cho phép xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở tỉnh Ninh Thuận. Công trình xây dựng vẫn chưa bắt đầu mặc dù đơn vị thiết kế của Nga đã đưa ra kế hoạch để công trình đi vào hoạt động cuối năm 2020.

Hỗ trợ Argentina

Một biên bản ghi nhớ hợp tác trong giáo dục hạt nhân đã được ký kết giữa Đại học Buenos Aires và Rusatom - công ty con của công ty hạt nhân nhà nước Rosatom Nga - liên quan đến việc xuất khẩu của các nhà máy điện hạt nhân.

Theo thỏa thuận, các bên dự định phát triển các chương trình hợp tác, trong đó có thể bao gồm nghiên cứu khoa học, trao đổi chuyên gia, tổ chức hội thảo chung và đào tạo. Hai bên thống nhất thành lập nhóm làm việc chung nhằm quản lý và phát triển các nhóm dự án cụ thể.

Nga và Argentina đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong những năm gần đây. Cụ thể là vào năm 2010, Nga và Argentina đã ký kết một thỏa thuận hợp tác trong việc thiết kế và xây dựng nhà máy tại Argentina dựa trên các loại lò phản ứng sử dụng công nghệ nước áp lực VVER của Nga.

Năm 2011, hai nước đã ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác sử dụng hòa bình năng lượng nguyên tử của Rosatom như một nhà cung cấp cho nhà máy điện hạt nhân thứ tư của Argentina.

Nội địa hóa Nam Phi

Rosatom đã sẵn sàng để giúp Nam Phi xây dựng 6 lò phản ứng điện hạt nhân, phó chủ tịch của Rusatom tại nước ngoài - ông Boris Arseev đã công bố như vậy vào tuần qua.

Phát biểu tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội Công nghiệp hạt nhân Nam Phi (NIASA) ở Port Elizabeth, ông tuyên bố: "Việc triển khai chương trình phát triển năng lượng hạt nhân giữa Nam Phi và Rosatom góp phần tạo ra 15.000 việc làm bổ sung cho lĩnh vực xây dựng, dịch vụ và vận hành các cụm công trình mới, cũng như hàng nghìn việc làm trong các ngành công nghiệp liên quan”.

Hỗ trợ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá