Ninh Bình: Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5

TP - Ngày 26/5/2019, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 – 31/5/2019.

Ninh Bình: Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5

Tham dự buổi Lễ mít tinh có các thành viên trong Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh, huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, Trưởng các phòng chức năng, Thường trực Công đoàn Ngành Y tế và gần 400 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề: “Thuốc lá và các bệnh phổi”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức WHO muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, nhất là các bệnh về phổi; đồng thời, kêu gọi các quốc gia cần tăng cường phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua việc thực hiện đầy đủ và mạnh mẽ các nội dung của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới bao gồm việc ban hành và tăng cường thực thi các chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá nhằm giảm một phần ba tỷ lệ tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm gây ra vào năm 2030, phòng, chống tác hại của thuốc lá cần phải được coi là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia và cộng đồng trên toàn thế giới.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, đồng chí Vũ Mạnh Dương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Ninh Bình chỉ rõ tác hại của việc sử dụng thuốc lá và ảnh hưởng của khói thuốc lá đến sức khoẻ con người, là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong.

Năm 2019, tỉnh Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn để ít nhất 95% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá và quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Các hoạt động hưởng ứng tập trung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổn thất sức khoẻ, kinh tế do sử dụng thuốc lá, ý nghĩa của môi trường không khói thuốc; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các nơi cấm hút thuốc lá theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; xử lý nghiêm các vi phạm theo Nghị định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sau Lễ mít tinh, các đoàn viên, thanh niên đại diện cho tuổi trẻ Ninh Bình tổ chức diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 – 31/5/2019 trên các tuyến đường chính của thành phố Ninh Bình.

Box: Các Chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019 nhằm tăng cường nhận thức về: Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe từ các bệnh ung thư đến các bệnh hô hấp mãn tính; Vai trò quan trọng của lá phổi khỏe mạnh đối với sức khỏe con người; Kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ủng hộ các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá; Tăng cường sự quan tâm và thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng