Nữ đại biểu Quốc hội tham gia giám sát Quốc hội

TP - Hội thảo “Vai trò nữ đại biểu Quốc hội tham gia vào hoạt động giám sát của Quốc hội” tổ chức ngày 9- 6, tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

> Cấp bách tái cấu trúc tập đoàn nhà nước

Phát biểu tại Hội thảo, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ niềm tự hào đối với các nữ đại biểu Quốc hội đã vượt qua khó khăn, thử thách vừa đảm bảo công việc chuyên môn nơi công tác vừa chăm lo vẹn tròn công việc gia đình và đã từng bước khẳng định vai trò nữ đại biểu Quốc hội của mình trong việc tích cực tham gia các hoạt động của Quốc hội, góp phần quan trọng vào kết quả hoạt động của Quốc hội.

Phó chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị trong thời gian tới, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đưa hoạt động của nhóm không chỉ là diễn đàn của các nữ đại biểu Quốc hội mà còn phải thu hút được nhiều đại biểu nam tham gia nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động của Quốc hội...

Theo báo cáo tại Hội thảo, trong Quốc hội khóa XIII, tỷ lệ nữ đại biểu đạt 24,4 %, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ năm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đã ứng cử và tái cử chỉ chiếm 35,2%, còn lại có đến 64,8% chị em trúng cử lần đầu, tỷ lệ nữ đại biểu dưới 40 tuổi chiếm khoảng 35% trong tổng số nữ đại biểu Quốc hội.

Đây là thách thức lớn trong quá trình khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của các nữ đại biểu Quốc hội khi tham gia hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia.

Vietnam+

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá