Phát động Chiến dịch Giờ Trái Đất 2013

TPO - Chiều nay (25-2), Bộ Công Thương phát động Chiến dịch Giờ Trái Đất 2013 với mục tiêu tạo chuyển biến lớn trong hành động tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu của mọi tầng lớp nhân dân.

Phát động Chiến dịch Giờ Trái Đất 2013

> Làm phim cùng Giờ Trái đất 2013

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang phát động chiến dịch Giờ Trái Đất 2013. Ảnh: Hoàng Hà
Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang phát động chiến dịch Giờ Trái Đất 2013. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo đó, dự kiến, nghi thức tắt đèn sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày 23-3-2013 với sự tham dự của lãnh đạo Nhà nước, TP Hà Nội, các bộ ban ngành liên quan, đông đảo học sinh, sinh viên và công chúng cùng các chương trình biểu diễn của các nghệ sỹ tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám trước Nhà hát lớn Hà Nội.

Được biết, đại sứ thiện chí của Giờ Trái Đất 2013 là ông John Nielsen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Hoa hậu Thân thiện Dương Thuỳ Linh và ca sỹ Tùng Dương, Bảo Trâm.

Đồng hành cùng chiến dịch Giờ Trái Đất 2013 là hai nhà tài trợ chính Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty Electrolux Việt Nam và sự hỗ trợ kỹ thuật của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

Tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết, những năm qua, chương trình Giờ Trái Đất đã tạo nên một tiếng vang lớn trong nhận thức của người dân Việt Nam về nguyên nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu, trong đó việc sử dụng năng lượng lãng phí, chưa hiệu quả là một trong những tác nhân chính.

Ba đại sứ của Giờ Trái Đất 2013 lần lượt từ trái qua: ông John Nielsen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Hoa hậu Thân thiện Dương Thuỳ Linh và ca sỹ Bảo Trâm. Ảnh: Hoàng Hà
Ba đại sứ của Giờ Trái Đất 2013 lần lượt từ trái qua: ông John Nielsen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Hoa hậu Thân thiện Dương Thuỳ Linh và ca sỹ Bảo Trâm. Ảnh: Hoàng Hà.

“Bây giờ là lúc chúng ta biến nhận thức đó của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân thành những hành động thiết thực để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường sống và xây dựng một nền kinh tế phát triển xanh và bền vững” - ông Quang nói.

Ông Nguyễn Tấn Lộc - Phó tổng giám đốc EVN cho biết, trong năm 2012, cả nước tiết kiệm được hơn 1 tỷ kWh điện và phấn đấu trong năm 2013, tiết kiệm được 2 tỷ kWh điện.

Theo Bộ Công Thương, chiến dịch Giờ Trái Đất năm nay được thiết kế với hàng loạt các hoạt động gồm: phát động cuộc thi làm phim ngắn, thu thập dấu vân tay thể hiện cam kết tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu, tổ chức hành trình chuyển động xanh, đạp xe hưởng ứng Giờ Trái Đất...

Đại diện bộ ban ngành và các đại sứ Giờ Trái Đất 2013 tại lễ công bố Chiến dịch Giờ Trái Đất 2013. Ảnh: Hoàng Hà
Đại diện bộ ban ngành và các đại sứ Giờ Trái Đất 2013 tại lễ công bố Chiến dịch Giờ Trái Đất 2013. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo số liệu của Hội thảo quốc tế về biến đổi khí hậu và các cực trị khí hậu, Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Theo các kịch bản biến đổi khí hậu, đến cuối thế kỷ 21, mực nước biển có thể dâng cao thêm 1m, ước tính khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển bị ngập, riêng TP Hồ Chí Minh có thể sẽ bị ngập đến 20% diện tích; khoảng 10-12% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất có thể lên tới 10% GDP.

Các hoạt động bên lề Giờ Trái Đất 2013

- Cuộc thi làm phim ngắn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất 2013

- Đại sứ Giờ Trái Đất phát động chiến dịch tại các trường đại học ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

- Đại sứ đạp xe cùng sinh viên tình nguyện

- Phát tờ rơi, dán poster tại các địa điểm công cộng, khu văn phòng, trung tâm thương mại, chung cư tại Hà Nội

- Cây vân tay được di chuyển tới tất cả các hoạt động của Giờ Trái Đất để lấy cam kết của cá nhân, tập thể tham gia

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá