Phát hiện nhiều ổ dịch gia súc, gia cầm trên toàn quốc

TP - Trao đổi với Tiền phong, ông Bùi Quang Anh - Cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết: Trong ngày hôm qua (8/8), các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều ổ dịch gia súc, gia cầm trên toàn quốc.

Đáng lo ngại nhất là tình hình dịch cúm gia cầm tại tỉnh Điện Biên, khi phát hiện người dân liên tục vứt xác gia cầm trôi sông, nhất là trên sông Nậm Rốm, trong những ngày qua. Số gia cầm này (gần 300 con, chủ yếu là vịt) không rõ nguồn gốc, đã thối rữa, gây ô nhiễm môi trường.

“Rõ ràng dịch vẫn tiếp tục xảy ra nhưng người dân chưa tự giác khai báo với cơ quan chức năng mà tự ý thả trôi sông. Điều này rất nguy hiểm, vì làm tăng nguy cơ lây lan dịch” - Ông Bùi Quang Anh nhận định.

Cơ quan Thú y cũng vừa phát hiện thêm nhiều ổ dịch lở mồm long móng tại Cần Thơ trên đàn lợn của 4 hộ dân ở 3 xã Trường Long, Giai Xuân (huyện Phong Điền) và An Hòa (huyện Ninh Kiều).

Tại Quảng Nam, thêm xã Tân An (Hội An) có dịch “tai xanh” trên lợn. Tại Quảng Ngãi, ổ dịch “tai xanh” mới nhất xảy ra trên đàn lợn 19 con ở xã Đức Phong (huyện Mộ Đức). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá