Phát huy truyền thống bảo vệ chủ quyền biển đảo

TP - Tại Hội thảo khoa học về Đường Hồ Chí Minh trên biển – Con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam đang diễn ra tại Hải Phòng, nhiều ý kiến cho rằng cần phát huy truyền thống trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo ngày nay.

Các cựu binh tàu không số giao lưu. Ảnh: Lam Khê
Các cựu binh tàu không số giao lưu. Ảnh: Lam Khê

> Nghiệp đoàn ngư dân vươn khơi
> Mỗi tin nhắn là một viên đá xây Trường Sa

Các cựu binh tàu không số giao lưu. Ảnh: Lam Khê
Các cựu binh tàu không số giao lưu. Ảnh: Lam Khê.
 

Gần 80 tham luận khoa học của các tướng lĩnh, nhà khoa học, cựu chiến binh gửi đến hội thảo nêu bật vai trò lãnh đạo tài tình, mưu lược, sáng tạo của Đảng cùng sức mạnh, sự hi sinh của những người lính Đoàn tàu không số, lực lượng hải quân và quần chúng nhân dân... đã làm nên kì tích, huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển.

Trong tham luận gửi tới hội thảo, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nhận định châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Đông Nam Á vẫn sẽ là khu vực phát triển năng động, nhưng còn tồn tại nhiều yếu tố gây mất ổn định; tranh chấp lãnh thổ, biển, đảo ngày càng phức tạp.

“Nhiệm vụ của Hải quân Nhân dân Việt Nam là tiếp tục làm nòng cốt cùng với toàn quân, toàn dân bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình ổn định”, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh sự độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt Nam nói chung, nghệ thuật quân sự hải quân nói riêng. “Trên cơ sở đó rút ra những bài học kinh nghiệm có giá trị thiết thực để các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau gìn giữ, kế thừa và phát huy lên tầm cao mới; đặc biệt trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc...”, Trung tướng Nguyễn Thành Cung phát biểu.

Tại cuộc hội thảo, đông đảo các cán bộ, chiến sỹ Hải quân hôm nay cũng được trực tiếp gặp gỡ, giao lưu với hơn 40 cựu binh là huyền thoại trên các tàu không số năm xưa.

Theo thông tin tại hội thảo, tính từ năm 1961 đến tháng 4 - 1975, Đoàn 759 (Lữ đoàn 125 ngày nay) đã vận chuyển hơn 44 nghìn tấn vũ khí, trang bị, hàng hóa chi viện cho miền Nam.

Đặc biệt, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, Đoàn 125 đã thực hiện thành công 130 lần với 143 chuyến tàu, chở 8.741 tấn vũ khí hạng nặng gồm 50 xe tăng và pháo cỡ lớn; đưa 18.741 cán bộ, chiến sĩ vượt 65.721 hải lý để kịp thời tham gia chiến đấu, giải phóng quần đảo Trường Sa và các đảo phía Nam.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá