Phú Yên: Chú trọng chăm sóc người cao tuổi

Công tác xã hội (CTXH) đối với người cao tuổi (NCT) là cách tiếp cận giúp đỡ cá nhân NCT vượt qua khó khăn trong việc duy trì cuộc sống sinh hoạt bình thường, hoặc có nguy cơ rơi vào tình trạng khó có thể duy trì trạng thái cân bằng trong gia đình.

Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm người cao tuổi (Ảnh- Kim Chi)
Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm người cao tuổi (Ảnh- Kim Chi)

Những người làm CTXH đối với NCT luôn đặt mục tiêu là tăng cường sức mạnh của cá nhân, cung cấp những dịch vụ CTXH nhằm giải quyết những vấn đề của bản thân đạt hiệu quả; tạo ra những thay đổi cụ thể trong việc thực hiện chức năng của gia đình nhằm giúp NCT đảm bảo tốt cuộc sống hằng ngày.

Theo các chuyên gia về CTXH, NCT là một kho tàng kiến thức, kinh nghiệm sống. NCT góp phần quan trọng trong việc khuyên dạy con cháu, dòng họ, giúp nhiều người áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm vào sản xuất, kinh doanh, giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, phát triển các hình thức hoạt động giáo dục, y tế... cho đất nước.

Bên cạnh ưu thế đó, NCT bị suy yếu các chức năng cơ thể nên khả năng nghe, nhìn kém; gân cốt suy nhược khiến việc ngồi, đi đứng khó khăn; phản ứng chậm làm cho thân thể mất thăng bằng, dễ bị té ngã; mất trí nhớ tạm thời trong ngắn hạn. Do nhận thức của NCT suy giảm, trí nhớ thay đổi, NCT thường khó chấp nhận cái mới và không thích phải thay đổi thói quen. 70% NCT vẫn tiếp tục làm việc dù có thu nhập hay không. 

Thường họ làm nông nghiệp, chăn nuôi với sự hỗ trợ của con cháu, họ hàng. Ruộng ở nông thôn ngày càng ít đi, nên thu nhập của NCT cũng thấp. NCT ở nông thôn hầu như không có tiền tiết kiệm để dành cho tuổi già. Họ làm ruộng, cày bừa, gặt hái, xay xát gạo tùy theo sức mình. Họ vẫn coi việc giúp đỡ con cái trong việc đồng áng, việc nhà là trách nhiệm của mình, khi sống cùng gia đình con cái. Ở thành phố, NCT thường sống với con cái, giúp đỡ việc nhà, chăm lo các cháu nhỏ, đưa chúng đi học, đi chơi, ăn uống... và lấy đó là niềm vui, là trách nhiệm của mình.

Trong buổi tập huấn nghề CTXH cho cán bộ lao động xã hội tại Phú Yên, tiến sĩ Bùi Anh Thủy, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lao động - Xã hội (cơ sở 2 tại TP Hồ Chí Minh) phân tích thêm: “NCT và các mối quan hệ ngày càng phức tạp, chính vì thế, giải quyết vấn đề này cần có sự hợp lực của Nhà nước và cả cộng đồng. Thời gian qua, Nhà nước và các hội, đoàn thể đã giúp NCT nâng cấp nhà tạm; tổ chức mừng thọ, chúc thọ vào dịp đầu xuân, Ngày Quốc tế Người cao tuổi; xây dựng “CLB ông bà cháu”; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; CLB nghệ thuật, thơ ca, thể dục, dưỡng sinh; tham quan… Tuy nhiên, những hoạt động trên mới đáp ứng một phần nhu cầu của NCT. Số đông vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế, thể dục, thể thao, nhất là ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc, hỗ trợ NCT, hiện nay Phú Yên đang tích cực triển khai Đề án nghề CTXH. Trong đó, chú trọng vấn đề đưa các nhân viên CTXH địa phương đến gia đình NCT để trực tiếp thực hiện các dịch vụ như xác định vấn đề, giúp xây dựng kế hoạch thiết lập mối quan hệ giữa những NCT và các thành viên gia đình, giúp họ gắn bó và tự giác tham gia các sinh hoạt cộng đồng; tham vấn, điều chỉnh các mối quan hệ giữa người già với các thành viên trong gia đình, giúp họ sống hòa thuận, biết yêu thương và kính trọng lẫn nhau; cung cấp các dịch vụ tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc NCT cho các thành viên trong gia đình để họ tạo ra môi trường hỗ trợ tốt nhất cho NCT. Nhân viên CTXH cũng tư vấn, hướng dẫn các công việc phù hợp với tuổi già, tạo niềm vui, tạo thu nhập, làm giảm cảm giác lệ thuộc; vận động cộng đồng (lối xóm) quan tâm giúp đỡ NCT sống một mình.

Bài viết phục vụ tuyên truyền Đề án phát triển nghề Công tác xã hội (Đề án 32)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá