Phước Long xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày 29/1, Đảng bộ và nhân dân huyện Phước Long (Bạc Liêu) đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, huyện Phước Long có 7/7 xã đạt chuẩn NTM và huyện Phước Long đạt 9/9 tiêu chí huyện TNM năm 2017.

Ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu phát biểu
Ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu phát biểu

Ông Phạm Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện Phước Long cho biết, qua 5 năm (2011-2015) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền cùng với nhân dân huyện trên dưới chung sức, chung lòng phát huy tinh thần dân chủ, cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Đến cuối năm 2015 huyện có 7/7 xã đạt 19/19 tiêu chí và đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, với tổng kinh phí đã thực hiện là 931 tỷ 584 triệu đồng. Trong  đó, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, của huyện hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, có nhiều chỉ tiêu đạt rất sớm và gấp nhiều lần kế hoạch.

Nhiều thành tựu nổi bật như: mở rộng dự án mô hình sản xuất lúa tôm vùng chuyển đổi; nhân rộng các mô hình sản xuất kết hợp tôm + cua, tôm + cá, tôm + lúa, tôm + cua + cá,... Các mô hình sản xuất kết hợp này mang hiệu quả kinh tế cao, khá bền vững như mô hình tôm + lúa sản xuất hai vụ tôm chính và một vụ lúa. Ngoài ra nông dân còn tận dụng bờ liếp trồng hoa màu, góp phần tăng thêm thu nhập. Trên thực tế các mô hình này đạt 120 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 42 triệu đồng/người/năm; kết quả thực tế triển khai thực hiện năm 2016 và năm 2017 giảm nghèo, công nhận 3.358 hộ thoát nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 3,67% (còn 1.058 hộ nghèo); toàn huyện 34/44 trường học các cấp có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia, đạt 77,27%; có 23.931 hộ dân các xã sử dụng điện an toàn, đạt 99,5% tổng số hộ dân ở các xã…

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh Ủy Bạc Liêu ông  Nguyễn Quang Dương, đã ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những thành tích, kết quả đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phước Long đạt được. “Những kết quả toàn diện đạt được của Phước Long rất đáng trân trọng: Kinh tế tăng trưởng nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, kết nối hạ tầng giao thông được đầu tư cơ bản. Đặc biệt là giao thông nông thôn đảm bảo đồng bộ, thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phước Long cũng cần chủ động ra soát và có các giải pháp để khắc phục hạn chế còn tồn tại, giữ vững, nâng cao tiêu chí XD NTM đã đạt được; xây dựng các mô hình NTM và huy động mọi nguồn lực cho XD NTM trong các giai đoạn tiếp theo. Phấn đấu để Phước Long trở thành huyện NTM kiểu mẫu phát triển theo hướng bền vững.

Phước Long xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - ảnh 1 Đón nhận công nhận nông thôn mới
Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Kết quả:Đường trục xã, liên xã: xây dựng được 6 tuyến, dài 50 km, đạt 100%, mặt đường nhựa hoặc bê tông cốt thép rộng từ 3,5 - 6 mét; Đường trục ấp, liên ấp: xây dựng được 69 tuyến, dài 244 km, chiếm tỷ 97,21%, mặt đường bê tông cốt thép rộng từ 3 - 3,5 mét, lề mỗi bên 1 mét; Đường ngõ, xóm: xây dựng được 186 tuyến, dài 272 km, chiếm tỷ lệ 97,14%, mặt đường bê tông, rộng từ 2 - 2,5 mét, lề mỗi bên 0,5 mét.Cầu bê tông cốt thép; Xây dựng được 222 cây cầu. Nhìn chung, công tác giao thông nông thôn đáp ứng tốt yêu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại nhân dân.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phước Long, Bí thư Huyện ủy Đặng Tiến Út, cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, các bộ, ban, ngành của TƯ và TP, những năm qua đã giúp đỡ, ủng hộ huyện đã giành được kết quả trên. Đồng chí cũng khẳng định, việc huyện được công nhận huyện NTM là niềm vinh dự tự hào cho Đảng bộ và nhân dân huyện Phước Long, song đó chỉ là kết quả bước đầu. Chương trình NTM còn tiếp tục thực hiện trong cả nhiệm kỳ 2016 – 2020, Đảng bộ và nhân dân huyện nhà không thỏa mãn với kết quả đạt được mà còn phải tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá