Quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng

TP - Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết như vậy tại Hội thảo về vai trò của thực phẩm chức năng (TPCN) và công tác quản lý ngày 27-10 tại Hà Nội.

> Siết thực phẩm chức năng

Ông Trung dẫn chứng các doanh nghiệp cố tình lách luật, gây hiểu nhầm với người tiêu dùng thông qua cách ghi nhãn mác. Cụ thể có mặt hàng TPCN chỉ có hàm lượng vitamin C 50gram, nhưng khi ghi nhãn lại ghi chữ vitamin C 500gram.

Ngoài ra, nhiều TPCN ghi chứa đông trùng hạ thảo, sâm, linh chi thì người tiêu dùng cũng không phân biệt tốt hay xấu, thật hay giả vì tình trạng dán nhãn tùy tiện, lẫn lộn.

Tại hội thảo Cục An toàn thực phẩm đã công bố kết quả khảo sát về việc sử dụng TPCN, kết quả trong năm 2011 tại một số thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, có hơn 50% số người lớn sử dụng TPCN.

Theo ông Trung, điều đáng lo là người dân tự ý chọn TPCN để hỗ trợ điều trị bệnh, nhưng lại, không nắm được thông tin về bệnh học và tương tác giữa TPCN và thuốc.

Hậu quả là làm quá trình điều trị không đạt hiệu quả, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng bệnh tật. Bộ Y tế quy định TPCN chỉ nên uống ba lần/ngày, nhưng trên thực tế các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu tại Việt Nam bỏ qua quy định này và tư vấn với người tiêu dùng uống (ăn) thoải mái.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá