Sản xuất giống nông nghiệp: Chưa đáp ứng được yêu cầu

TPO – Đó là đánh giá được đưa ra tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chương trình giống giai đoạn 2006-2010 diễn ra ngày 27/8 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, ngành sản xuất giống nông nghiệp ở Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu sản xuất thực tế,  nhiều loại giống vẫn phải nhập khẩu nhưng lại không được kiểm soát về chất lượng, hiệu quả kinh tế khiến người dân chịu thiệt hại không nhỏ.

Báo cáo của Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong giai đoạn 2001 – 2008, các nhà khoa học đã hoàn thành 118 đề tài nghiên cứu giống nông nghiệp với vốn đầu tư 245 tỷ đồng. Dự kiến, trong giai đoạn 2009-2010, ngân sách trung ương sẽ đầu tư thêm 600 tỷ đồng cho các dự án giống nông nghiệp.

Tuy nhiên, những kết quả bước đầu của chương trình giống là rất nhỏ bé so với nhu cầu thực tế về giống nông nghiệp ở Việt Nam. Điển hình, chương trình lúa lai dù đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng với mục tiêu đến năm 2010 tự túc 70% nhu cầu giống cho 1 triệu ha lúa lai.

Cho đến nay chúng ta vẫn phải nhập khẩu trên 13.000 tấn giống còn các cơ sở trong nước chỉ đáp ứng được 3.500-4.000 tấn. Còn các loại giống thủy sản có giá trị kinh tế cao như các loại cá, cua, nhuyễn thể 2 mảnh… thì vẫn dừng lại ở mức độ nghiên cứu quy trình, công nghệ sản xuất giống mà chưa thể phổ biến đại trà.

Ngay cả những loài thủy sản được nuôi rất nhiều, mang lại giá trị kinh tế cao như tôm sú, tôm thẻ chân trắng thì khả năng hạn chế của các cơ sở sản xuất giống trong nước buộc nhiều người nuôi phải nhập giống qua đường tiểu ngạch, chịu rủi ro về dịch bệnh.

Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bùi Tất Tiếp nhận xét, vấn đề mà các chương trình giống ở địa phương gặp phải là đầu tư dàn trải, phụ thuộc chủ yếu vào ngân sách trung ương, trong khi ngân sách địa phương dành cho xây dựng cơ sở hạ tầng các trại giống rất ít.

Chưa kể hệ thống giám sát, quản lý chất lượng giống tại các địa phương còn yếu nên công tác kiểm tra, xử phạt những doanh nghiệp kinh doanh các loại cây trồng, vật nuôi kém chất lượng gây thiệt hại cho nông dân rất hạn chế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá