Sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam

TPO - Ngày 20/8 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “Sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Cuộc thi do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Đây là hoạt động nhằm giới thiệu một cách sinh động về các phát minh, sáng tạo của Thụy Điển được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày tại Việt Nam.

Trong đó phải kể đến hàng loạt các phát minh mà ngày nay đã trở nên phổ biến khắp toàn cầu như nhiệt kế đo độ C (do Anders Celcius phát minh năm 1741), diêm an toàn (năm 1844), vòng bi (Carl Winqvist phát minh năm 1907), phéc-mơ-tuya (Gideon Sundback phát minh năm 1927), dây an toàn 3 điểm trên xe hơi (Nils Bohlin năm 1957), hệ thống gọi điện thoại di động (Ericsson năm 1958), Blue tooth (Ericsson năm 1977), Skype (NiclasZennstrom năm 2003)…

Cuộc thi dành cho tất cả các công dân Việt Nam, không giới hạn độ tuổi. Nội dung các bức ảnh là về các phát minh của Thụy Điển đang được ứng dụng ở khắp Việt Nam. Người giành giải nhất của cuộc thi sẽ có một chuyến đi ba ngày tới Thụy Điển, thăm bảo tàng Nhiếp ảnh và các danh thắng khác ở Stockholm. Giải nhì là một vé khứ hồi đến Phuket, Thái Lan. Tác giả bức ảnh được yêu thích nhiều nhất trên Facebook của đại sứ quán Thụy Điển cũng sẽ nhận được giải thưởng là vé khứ hồi đến Bangkok.

Đại sứ quán Thụy Điển bắt đầu nhận ảnh dự thi từ ngày 20/8/2014 và kết thúc vào ngày 12/10/2014. Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng cuộc thi vào ngày 10/11/2014 trong khuôn khổ Chương trình triển lãm “Sáng tạo Thụy Điển” tại TP HCM. Dự kiến 30-40 bức ảnh xuất sắc sẽ được chọn trưng bày tại triển lãm nói trên.

Người tham dự có thể gửi tác phẩm đến email của đại sứ quán Thụy Điển tại địa chỉ Embassyofswedeninhanoi@gmail.com, hoặc gửi đĩa CD/ DVD dán trong phong bì gửi tới Đại sứ quán Thụy Điển theo địa chỉ số 2 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội. Chi tiết thể lệ và download phiếu tham gia tại địa chỉ www.swedenabroad.com/hanoi hoặc www.facebook.com/EmbassyofSwedeninHanoi.

Nhân dịp này bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, cho rằng “ Đổi mới có vai trò đặc biệt quan trọng cho quá trình tăng trưởng kinh tế tại bất kỳ quốc gia nào và chúng tôi mong muốn chia sẻ, góp phần thúc đẩy và phát triển một nền văn hóa sáng tạo tại Việt Nam. Tôi hy vọng sẽ có nhiều bạn Việt Nam tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi ảnh đặc biệt này, góp phần vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết và tăng cường hợp tác giữa Thụy Điển và Việt Nam”.

Là một quốc gia nhỏ với dân số chỉ hơn 9 triệu người, song Thụy Điển lại có Chỉ số khả năng sáng tạo, đổi mới đứng thứ nhất trong tổng số 130 nước xếp hạng.

Các công ty, tổ chức và viện nghiên cứu của Thụy Điển luôn đầu tư vào việc nâng cao khả năng sáng tạo để duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và tri thức sáng tạo.

Trong số này, nhiều công ty Thụy Điển đã trở thành các tập đoàn hàng đầu thế giới dựa trên năng lực sáng tạo. Nhiều thương hiệu đang có mặt tại Việt Nam như ABB, AstraZeneca, Atlas Copco, Electrolux, IKEA, SKF và Tetra Pak.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá