Sáu tháng, bảy sản phụ tử vong

TP - Theo thống kê của Sở Y tế Quảng Bình, 6 tháng đầu năm 2012, có 7 sản phụ tử vong sau khi sinh tại các bệnh viện, so với cùng kỳ năm ngoái tăng hơn 200%.

> Sẽ khởi kiện vụ sản phụ tử vong

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố rõ ràng, trong lúc đó phía gia đình các nạn nhân cáo buộc cái chết của người thân họ liên quan đến trình độ chuyên môn của y bác sỹ.

Mới đây nhất, ngày 18-9, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh, sản phụ N. T. H. P (32 tuổi, xã Võ Ninh) đã băng huyết nghiêm trọng sau khi sinh con.

Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh đã chuyển chị P. lên Bệnh viện Việt Nam - CuBa - Đồng Hới, tuy nhiên sản phụ đã tử vong sau khi mổ cấp cứu cắt tử cung.

Các bác sỹ trực tiếp cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - CuBa - Đồng Hới cho biết, chị P. đã mất máu quá nhiều mà không được tiếp máu trên đường chuyển viện.

Ở đây, chị P. được chỉ định truyền 10 đơn vị máu, nhưng mới truyền được 3 đơn vị máu thì chị P. qua đời. Với trường hợp này, rất có thể cứu sống sản phụ nếu không chuyển viện mà mời ê kíp cấp cứu từ Bệnh viện Việt Nam - CuBa - Đồng Hới lên xử lí tại chỗ.

Theo các chuyên gia trong ngành y tế, nguyên nhân sản phụ tử vong nhiều trong thời gian qua là Quảng Bình thiếu trầm trọng đội ngũ y bác sỹ sản khoa lành nghề.

Thậm chí có bệnh viện không có bác sỹ chuyên môn về sản khoa, nếu có thì cũng chỉ là những bác sỹ từ tuyến xã điều lên, xuất phát điểm của họ từ trung cấp (y sỹ) sau đó được cho đi đào tạo để... thành bác sỹ.

Ngoài ra, việc xử lí nhẹ tay của cơ quan chức năng đối với những ê kíp y, bác sỹ đã gây ra cái chết cho các sản phụ cũng là một nguyên nhân.

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Nam - CuBa - Đồng Hới cho biết, trước thực trạng tai biến sản khoa ngày càng nhiều, khoa sản của bệnh viện thời gian gần đây luôn quá tải.

Đáng ra sinh đẻ chỉ cần ở tuyến dưới là được, nhưng người dân đã không yên tâm nên dù đẻ thường họ vẫn vượt tuyến.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá