DMCA.com Protection Status

Siết chặt tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, tình trạng thực phẩm “bẩn”, không rõ nguồn gốc được các đối tượng tìm cách vận chuyển, đưa ra thị trường để bán cho khách hàng.

Đội Cảnh sát giao thông số 10, Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ xe Container chở 25 tấn nội tạng vào hồi tháng 8 vừa qua
Đội Cảnh sát giao thông số 10, Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ xe Container chở 25 tấn nội tạng vào hồi tháng 8 vừa qua

Điều đáng nói, với dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại Việt Nam và bùng nổ hồi tháng 7 vừa qua đã khiến cho các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi và thương lái rơi vào tình cảnh khốn đốn.

Kinh hãi thực phẩm “bẩn”!

Chính vì sự thiếu cân bằng về nguồn thực phẩm lợn trong nước đã manh nha nhiều vụ buôn lậu thực phẩm từ một số nước giáp ranh vào Việt Nam. Để ngăn chặn và đánh mạnh vào thực phẩm “bẩn” này, CATP Hà Nội đã triển khai nhiều kế hoạch để ngăn chặn, xử lý tình trạng vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán thực phẩm “bẩn”.

Ngày 6-8, Đội Cảnh sát giao thông số 10, Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội đã bắt giữ một xe container vận chuyển khoảng 25 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cụ thể, khoảng 13h ngày 6-8, tại khu vực cổng Bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông, Hà Nội), xe ô tô đầu kéo BKS: 15C - 076.23, kéo theo rơ moóc BKS: 15R - 093.55 đã bị Đội CSGT số 10 phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 26, Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế CAQ Hà Đông dừng xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lựng chức năng phát hiện trên xe chở nhiều thùng xốp chứa nội tạng động vật, ước tính ban đầu khoảng khoảng 25 tấn. Danh tính lái xe được xác định là Đoàn Đức Thịnh (quê Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn Đức Thịnh không xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên và khai nhận, được thuê chở hàng từ Hải Phòng đến bến xe Yên Nghĩa và không biết chủ của lô hàng là ai.

Vụ việc sau đó được tổ công tác lập biên bản và bàn giao số hàng hóa trên cho Đội QLTT số 26, đồng thời bàn giao hồ sơ cho Đội Cảnh sát ĐTTP  về Kinh tế CAQ Hà Đông tiếp tục củng cố hồ sơ thụ lý.

Mới đây, 7h 40’ ngày 27-11-2019, tổ công tác Đội CSGT số 6, CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại ngã tư Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã phát hiện một đối đượng đi xe máy chở hàng vi phạm luật giao thông nên dừng xe kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 4 thùng xốp trên xe có trọng lượng khoảng 200kg đều là nội tạng động vật, trứng gà non. Số nội tạng trên dù đã được ướp đá nhưng vẫn có dấu hiệu chảy nhớt và bốc mùi hôi thối.

Làm việc với lực lượng chức năng, lái xe Đỗ Văn Thạch (sinh năm 1985, quê Tiền Hải, Thái Bình) không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng trên.

Lái xe là Đỗ Văn Thạch khai nhận, toàn bộ số hàng hóa trên được một người thuê chở từ số 7 Phạm Văn Đồng tới Ga Hà Nội. Thạch không biết tên tuổi người thuê chở hàng.

Đến hẹn lại lên, vào quý cuối của năm, thị trường thực phẩm lại sôi động để chuẩn bị cho mùa lễ tết. Các mặt hàng thực phẩm tăng cao cũng kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Cần có sự phối hợp đồng bộ

Đại tá Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội cho biết, triển khai và quán triệt nghiêm túc Kế hoạch số 357 của CATP Hà Nội, Phòng Cảnh sát môi trường cũng xây dựng và triển khai Kế hoạch số 2835 về việc triển khai “Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT trên địa bàn TP Hà Nội trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý năm 2020”.

Theo đó, đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động điều tra cơ bản, nắm tình hình, kịp thời đề xuất các biện pháp phòng ngừa, xây dựng kế hoạch, xác lập chuyên án, kiểm tra xử lý nghiêm các hoạt động của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên, môi trường, an toàn thực phẩm.

Từ ngày 15-12-2019 đến ngày 14-02-2020, các trinh sát đồng loạt ra quân trấn áp các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm theo chương trình, kế hoạch đã đề ra. Đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm (nhất là các hoạt động sơ chế, chế biến thực phẩm; buôn bán vận chuyển các sản phẩm từ gia súc, gia cầm)…

Đại tá Trần Anh Tuấn cũng cho biết, vào dịp cuối năm, giáp Tết Nguyên đán là thời điểm thuận lợi cho nhiều đối tượng buôn bán thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ xâm nhập thị trường nội địa. Để ngăn chặn tình trạng nhập lậu thực phẩm dịp cuối năm, các cơ quan chức năng cần có sự phối hợp đồng bộ, triển khai nhiều biện pháp và giải pháp quyết liệt.

Trao đổi với phóng viên, chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội cho biết, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong quá trình vận chuyển, buôn bán thực phẩm đều rất tinh vi như xé lẻ hàng, hoặc ngụy trang dưới vỏ các loại hàng hợp pháp và trà trộn vào những loại hàng hóa khác để vận chuyển trên xe khách, tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

“Do vậy, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát khu vực cửa ngõ, biên giới ngăn chặn hàng hóa thẩm lậu vào sâu trong địa bàn và xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt phá tận gốc các đường dây buôn bán, vận chuyển hàng cấm từ nước ngoài vào trong nước”, chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nôi chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm, Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội cho biết, dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm của người dân tăng cao. Đây là thời điểm “vàng” cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng hóa, thực phẩm mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Do thói quen của người dân, vào dịp Tết thường ra các chợ mua hàng của những người không có địa điểm kinh doanh cố định, không có địa chỉ rõ ràng, sẽ dễ mua phải thực phẩm “bẩn!

“Thời điểm này rất dễ phát sinh các “điểm nóng” về thực phẩm và là cơ hội để các đối tượng buôn bán thực phẩm “bẩn”, không rõ nguồn gốc, xuất xứ xâm nhập thị trường. Để đảm bảo các nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng phục vụ người dân trong dịp cuối năm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội cũng đã xây dựng và triển khai các kế hoạch tấn công tội phạm, mở đợt cao điểm, kiểm tra phát hiện bắt giữ và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm chia sẻ.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong thời gian tới và dịp Tết Nguyên đán 2020, Phòng Cảnh sát môi trường đã triển khai một số kế hoạch, chuyên đề, trong đó chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố kiểm tra, xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Theo An ninh thủ đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng