Sức khỏe người lao động vẫn bị xem nhẹ

TP - Theo báo cáo của Trung tâm sức khỏe lao động và môi trường TPHCM qua kiểm tra 1.184 doanh nghiệp (DN) trong năm 2010, đa số chỉ số đều vượt mức độ cho phép như nhiệt độ 16,28%, ánh sáng 12,63%, tiếng ồn 15,96%, tốc độ gió 3,67%, khí độc 2,53%… Trong đó, tiếng ồn và hơi khí độc có ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động cao nhất.

>> 5 nhóm thu nhập thấp được Chính phủ hỗ trợ

Trong khi đó, việc khám chữa bệnh nghề nghiệp cho người lao động đang bị nhiều DN lơ là, thậm chí có DN còn gộp chung với việc khám sức khỏe định kỳ. Báo cáo gần đây nhất của Trung tâm bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TPHCM cho thấy, chỉ 34,4% lao động đang làm việc trong môi trường lao động có yếu tố nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao trên địa bàn thành phố được khám bệnh nghề nghiệp trong khi tỷ lệ khám sức khỏe định kỳ là 95,5%.

Bác sỹ Nguyễn Văn Rồng, Đại diện Trung tâm y tế dự phòng quận Tân Phú, TPHCM cho biết: “Đa số DN trên địa bàn có thực hiện việc khám sức khỏe cho người lao động, tuy nhiên việc khám sức khỏe không thể khám đủ hết các chuyên khoa. Do đó, không tầm soát được hết bệnh nghề nghiệp để có biện pháp chữa trị kịp thời cho người lao động”. Vì vậy, theo bác sĩ Rồng, DN cần phân biệt khám sức khỏe với khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá