Tái XKLĐ sang Hàn Quốc: Chấp hành tốt được miễn thi tiếng Hàn

TP - Theo quy định mới của chính phủ Hàn Quốc, người lao động (NLĐ) Việt Nam trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc không chuyển chủ, sau 3 tháng về nước, sẽ được trở lại Hàn Quốc làm việc mà không phải thi tiếng Hàn.

> Trắng tay về nước

Đây là chế độ tái nhập cảnh đặc biệt mà Chính phủ Hàn Quốc dành cho NLĐ nước ngoài (trong đó có Việt Nam) chấp hành tốt, theo luật liên quan đến tuyển dụng người nước ngoài được sửa đổi cuối năm 2011, có hiệu lực thi hành từ ngày 2-7-2012.

Theo ông Choi Byung Gie- Tổng giám đốc Trung tâm EPS Việt Nam (thuộc Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực Hàn Quốc - HRD), ngoài ra họ còn được miễn học giáo dục định hướng trước và sau khi nhập cảnh. Chính sách này, nhằm hạn chế bớt lao động nước ngoài bỏ trốn.

Số liệu thống kê tính đến cuối tháng 5-2012 của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, số NLĐ Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình cấp phép mới (EPS) là 62.893 người; trong đó, số lao động cư trú bất hợp pháp là 13.806 người, chiếm tỷ lệ khoảng 22%.

Trong số 15 quốc gia phái cử lao động sang Hàn Quốc thì tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp là cao nhất. Đây cũng là vấn đề còn tồn tại giữa hai quốc gia.

Ông Choi Byung Gie cho biết, từ ngày 20-8-2012, trung tâm sẽ tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính dành cho đối tượng là lao động nông nghiệp chăn nuôi, thời gian đăng ký từ ngày 1-8 đến 3-8-2012.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá