Tăng cường liên kết đẩy nhanh chuyển đối cơ cấu cây trồng

Ngày 11/7, tại Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tại các tỉnh Nam bộ.

Các Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám, Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị, nhằm bàn các giải pháp gắn kết các nhà quản lý nhà khoa học và doanh nghiệp để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, sản phẩm đầu ra có sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, thị trường, hạn chế rủi ro, tăng thu nhập cho nông dân.

Tại hội nghị, báo cáo của Cục Trồng trọt cho thấy, sản xuất lúa gạo của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, giá vật tư đầu vào cao làm tăng giá thành sản phẩm, thu nhập của người sản xuất giảm.

Sản xuất lúa gạo đang gặp khó khăn cả về giá bán và thị trường tiêu thụ, trong khi hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 1,5 đến 1,6 triệu tấn ngô hạt, khoảng 2,4 triệu tấn khô dầu đậu tương, 600 nghìn tấn hạt đậu tương phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi.

Báo cáo đồng thời khẳng định việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác như ngô, lạc, đậu tương… là rất cấp thiết, phù hợp với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo Quyết định 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo cũng nhấn mạnh vấn đề không chỉ chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả mà cả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa thuận lợi để cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Vấn đề tổ chức sản xuất cũng là một trong những nội dung mà các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp quan tâm khi thực hiện chuyển đổi mô hình trồng lúa kém hiệu quả sang các đối tượng khác.

Đặc biệt, quan trọng nhất vẫn là hướng dẫn nông dân lựa chọn giống cây trồng phù hợp, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, liên kết giữa người sản xuất với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, hạn chế rủi ro, tăng thu nhập cho nông dân và duy trì phát triển bền vững vùng chuyển đổi.

“Trong suốt hai năm qua, công ty Dekalb đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục BVTV, Trung tâm Khuyến nông và các phòng Nông nghiệp, cùng hàng trăm hộ nông dân ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long thực hiện mô hình luân canh trồng ngô lai trên đất lúa.

Nhờ áp dụng nhóm giải pháp kỹ thuật phù hợp cho khu vực ĐBSCL của Công ty Dekalb, kết hợp sử dụng bộ giống lai Dekalb có đặc tính chịu trồng dày, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu sâu, bệnh, cho năng suất cao, nên đã đáp ứng được yêu cầu sản xuất hàng hóa khắt khe của nông dân khu vực ĐBSCL.

Đây là tiền đề quan trọng để việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả bền vững” - Ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Dekalb Việt Nam chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng theo ông Thanh, để có thể nhân rộng và phát triển mô hình chuyển đổi lúa – ngô tại khu vực ĐBSCL, cần sự vào cuộc của nhiều ban, ngành và triển khai những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, như: nhanh chóng quy hoạch vùng sản xuất để đáp ứng được yêu cầu sản xuất hàng hóa lớn, đảm bảo mục tiêu bền vững trong cơ cấu luân canh lúa – màu; quyết liệt chỉ đạo sản xuất, tập huấn kỹ thuật và cơ giới hóa để giảm giá thành, nâng cao hiệu quả canh tác và sức cạnh tranh của sản phẩm.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá