Tăng cường tiêm phòng vaccine gia súc, gia cầm

TP - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết, mặc dù các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác tiêm phòng đợt I/2009 cho gia súc, gia cầm nhưng đến nay nhiều nơi chỉ nhận chưa được hai phần ba lượng vaccine so với kế hoạch đã đăng ký và cam kết sử dụng để tiêm phòng.

“Dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu tái phát (ổ dịch cúm gia cầm mới nhất phát hiện trên đàn vịt ở Quảng Ninh); cùng đó kết quả tiêm phòng các loại vaccine như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả lợn, bệnh dại…ở nhiều tỉnh mới đạt 20-30 phần trăm.

Vì thế, nguy cơ tái phát các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ở các địa phương là rất lớn, đặc biệt trong giai đọan sắp tới, khi mùa mưa lũ đến gần” - Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần nhận định.

Chính vì vậy, để chủ động phòng dịch cúm gia cầm H5N1, giảm thiểu nguy cơ virus cúm gia cầm H5N1 tiếp xúc và tái tổ hợp với chủng virus cúm A/H1N1 tạo thành chủng virus mới nguy hiểm hơn, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương nhận đủ vaccine đã đăng ký theo kế hoạch, tăng cường công tác tiêm phòng bổ sung vaccine (nhất là đối với đàn vịt).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá