Táo đỏ Fuji ở Việt Nam vẫn an toàn

TP -Chiều 22-6, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV, Bộ NN&PTNT) cho biết, qua phân tích, cho thấy, loại táo Fuji nhập từ Trung Quốc đang bán tại thị trường Việt Nam vẫn an toàn.

> Truy tìm táo độc, thịt thối Trung Quốc

Theo ông Hồng, sau khi có thông tin táo Fuji (vùng Sơn Đông, Trung Quốc) được bọc bằng loại túi chứa chất độc hại (Thiram- một loại thuốc diệt nấm và arsen- thạch tín), Cục đã chỉ đạo hai Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc và phía Nam, lấy 40 mẫu từ các chợ đầu mối lớn (Hà Nội 15 mẫu, TPHCM 15 mẫu) để phân tích.

Theo đó, có 39/40 mẫu không phát hiện thấy chất Thiram; một mẫu có chứa chất này nhưng hàm lượng chỉ 0,08 ppm, trong khi hàm lượng tối đa cho phép của Bộ Y tế là 2 ppm, nên vẫn an toàn.

Tương tự, kết quả phân tích cũng phát hiện 15/40 mẫu có chứa chất Arsen, nhưng hàm lượng thấp, trong khoảng 0,02-0,11 ppm, trong khi hàm lượng tối đa cho phép là 1 ppm.

Ông Hồng cho biết, từ kết quả phân tích thường xuyên các mẫu táo nhập của Trung Quốc, táo được bán ra thị trường và kết quả phân tích bổ sung trên, cho thấy táo Trung Quốc, kể cả loại táo đỏ Fuji nói trên vẫn an toàn theo quy định ATTP của Việt Nam.

Theo lãnh đạo Cục BVTV, táo là loại quả có nguy cơ mất an toàn cao, vì thời gian trên cây lâu, nên cơ quan kiểm dịch thực vật rất quan tâm đến loại quả này.

“Táo Trung Quốc thường ra hoa từ tháng 3, nhưng tới tháng 8, 9 mới thu hoạch, nên khả năng bị các loại nấm, sâu bệnh tấn công rất lớn. Do vậy, khi mua táo cần chọn kỹ, rửa sạch, hoặc gọt vỏ trước khi ăn” - ông Hồng nói.

Hiện, mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 120 nghìn tấn táo từ Trung Quốc, chủ yếu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), Lào Cai, Móng Cái (Quảng Ninh) và cảng TP HCM.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá