Tập huấn phần mềm kế toán mới trong quân đội

Sáng 17/12, tại Quân khu 7, Cục Tài chính Bộ Quốc phòng tổ chức tập huấn hướng dẫn thực hiện phần mềm kế toán đơn vị dự toán, sự nghiệp trong Bộ Quốc phòng.

Ảnh: Băng Phương
Ảnh: Băng Phương

Đây là lớp thứ 14 trong đợt tập huấn kéo dài 15 lớp từ ngày 5/11 đến 22/12. Tham dự lớp tập huấn lần này có 260 cán bộ, nhân viên kế toán đơn vị cấp 3, cấp 4 thuộc các đơn vị trong toàn quân khu và Bệnh viện Quân y 175.

Lớp tập huấn nhằm cung cấp cho các học viên phương pháp sử dụng thành thạo phần mềm kế toán mới, thực hiện tốt việc hạch toán, ghi chép, phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh hằng ngày của đơn vụ. Qua đó, làm cơ sở cho việc lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán ngân sách hằng năm theo quy định.

Trong thời gian 3 ngày từ 17 đến 19/12, các học viên sẽ được hướng dẫn thực hiện các nội dung như: Khai báo các danh mục, các thao tác nhập chứng từ kế toán, nhập dự toán kinh phí được giao, số dư ban đầu của các tài khoản, lập chứng từ ghi sổ, duyệt chứng từ kế toán... Đặc biệt, các học viên được thực hành làm bài tập hạch toán một số nghiệp vụ mẫu của đơn vị cấp 3, cấp 4 để quen với phương pháp định khoản, hạch toán.

Khi các chứng từ kế toán phát sinh được người sử dụng phân loại, nhập đúng, nhập đủ vào chương trình “Kế toán dự toán Bộ Quốc phòng”, chương trình sẽ tự động nhận biết để cho in ra các chứng từ kế toán đi kèm như: Phiếu thu, Phiếu chi, Giấy rút dự toán, Giấy nộp trả kinh phí, Uỷ nhiệm chi... theo đúng mẫu quy định hiện hành. Đặc biệt, phần “Nhập chứng từ” hỗ trợ các “định khoản đồng thời” theo các nghiệp vụ của hướng dẫn của Cục Tài chính, người sử dụng chỉ việc chọn mã nghiệp vụ chương trình sẽ tự động định khoản các nghiệm vụ kép.

Chương trình kế toán mới có các tiện ích tiêu biểu như: Truy xuất ngược từ báo cáo về chứng từ chi tiết; tính toán chi phí trong kỳ, kết chuyển các chi phí cuối kỳ; duyệt quyết toán tự động; chuyển số dư các tài khoản tự động. Hơn nữa, phần mềm kế toán mới này, dữ liệu được mã hoá; chức năng bảo mật được phân quyền tới từng user, phân quyền từng phân hệ, từng báo cáo. Để phù hợp ngôn ngữ hai miền Nam, Bắc, trong mục “Quản lý biến hệ thống” ở nội dung “Số tiền viết bằng chữ” có hai nút “Bắc” và “Nam”, nếu đánh dấu vào nút “Nam”, hệ thống sẽ dùng từ “ngàn” thay vì dùng từ “nghìn” như miền Bắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá