Tổng giám đốc BHXH Việt Nam - Nguyễn Thị Minh:

Tham gia BHYT giúp tránh bẫy nghèo do ốm đau, bệnh tật

TP - Bà Nguyễn Thị Minh - Tổng giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định: “Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những rủi ro về bệnh tật. Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội quan trọng. Người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh (KCB) sẽ được Quỹ BHYT chi trả toàn bộ hoặc phần lớn chi phí”.

Tham gia BHYT người lao động sẽ được Quỹ BHYT chi trả toàn bộ hoặc phần lớn chi phí.
Tham gia BHYT người lao động sẽ được Quỹ BHYT chi trả toàn bộ hoặc phần lớn chi phí.

Theo bà Minh, cách đây 8 năm, Luật BHYT chính thức có hiệu lực thi hành. Nhân sự kiện đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 823 chọn ngày 1 tháng 7 hằng năm là Ngày BHYT Việt Nam. Đến nay, sau 8 năm thực hiện Luật BHYT, đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, đó là nhận thức của nhân dân và trách nhiệm của các cấp, các ngành ngày càng được nâng cao; công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT có những chuyển biến rõ nét; việc mở rộng các nhóm đối tượng tham gia BHYT đã được thực hiện khá tốt; chất lượng KCB BHYT từng bước được cải thiện, người dân đi KCB hài lòng hơn khi được tiếp cận và chăm sóc sức khỏe từ nguồn Quỹ BHYT ngay tại cộng đồng dân cư; nhiều dịch vụ y tế kỹ thuật cao với mức chi phí lớn đã được Quỹ BHYT chi trả.

Tính đến nay, cả nước đã có trên 76 triệu người tham gia BHYT và 6 tháng đầu năm 2017 cũng đã có khoảng trên 75 triệu lượt người KCB được quỹ BHYT chi trả.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cũng cho biết, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các cơ quan chức năng đã tích cực hoàn thiện cơ chế, chính sách; nâng cao năng lực quản lý điều hành để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân; cải cách hành chính theo hướng coi người bệnh là trung tâm, đã được ngành Y tế và ngành BHXH phối hợp triển khai.

Đặc biệt, Hệ thống thông tin giám định BHYT để kết nối, liên thông giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB trên toàn quốc đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHYT, tạo thuận lợi cho cơ sở y tế và người có thẻ đến KCB được phục vụ kịp thời, góp phần phần phòng ngừa các biểu hiện lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT. Đồng thời, việc xây dựng thành công dữ liệu hộ gia đình với đầy đủ thông tin của 24 triệu hộ, với trên 91 triệu người, là nền tảng hình thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, BHYT...

Bà Nguyễn Thị Minh cho biết, theo kế hoạch phát triển BHYT toàn dân đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, cả nước sẽ có trên 90% dân số tham gia BHYT. Để đạt mục tiêu này, BHXH Việt Nam chú trọng phát triển đối tượng tham gia BHYT, đồng thời với việc mở rộng mạng lưới đại lý thu. Hiện nay, cơ quan BHXH đã ký với gần 9.900 tổ chức gồm 33.000 nhân viên tại 28.000 điểm thu trải khắp cả nước để người dân dễ dàng tiếp cận.

Bên cạnh đó, ngành BHXH cũng đã chủ động đổi mới hình thức nội dung tuyên truyền để cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và mọi người dân hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng, về quyền lợi của mỗi người khi tham gia BHYT. “Cùng với sự nỗ lực, cố gắng của ngành Y tế và ngành BHXH, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp ủy chính quyền địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong tổ chức thực hiện BHYT; đặc biệt là sự chung tay vì cộng đồng của toàn thể nhân dân”, bà Minh nói.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay đóng góp, hỗ trợ kinh phí giúp người thuộc hộ cận nghèo, hộ nông lâm ngư nghiệp, học sinh, sinh viên thuộc các gia đình còn khó khăn được chăm sóc sức khỏe BHYT, giúp các đối tượng này phòng tránh được bẫy nghèo do ốm đau, bệnh tật, hướng tới một xã hội mọi cá nhân đều chăm lo không những sức khỏe của bản thân mà còn quan tâm, chăm lo tới sức khỏe của cộng đồng.

Tham dự sự kiện Ngày BHYT Việt Nam (1/7/2017) mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và toàn xã hội. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, coi đó là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và đã chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, trong đó có việc thực hiện chính sách BHYT gần 25 năm qua”.

Theo Thủ tướng, BHYT là một chính sách xã hội đặc biệt quan trọng mang tính nhân văn sâu sắc. Nó vừa là một trụ cột cơ bản của chính sách tài chính y tế quốc gia vừa là một trụ cột trong tổng thể chính sách an sinh xã hội với bản chất của một phương thức chia sẻ, tương trợ lẫn nhau trong xã hội tiến bộ, giúp người dân khắc phục những rủi ro bệnh tật và giảm gánh nặng về chi phí KCB.

Thủ tướng cho rằng, chủ trương khuyến khích, tạo điều kiện để mọi người dân tham gia và tiến tới BHYT toàn dân được thể hiện nhất quán trong nhiều Nghị quyết của Đảng và từng bước được thể chế hóa, tập trung chỉ đạo thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

“Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và toàn xã hội. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, coi đó là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và đã chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, trong đó có việc thực hiện chính sách BHYT gần 25 năm qua”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá