Tháng 1/2009: Nhà máy Xử lý nước thải đầu tiên đi vào hoạt động

TP - Theo dự kiến, nhà máy xử lý nước thải lưu vực kênh Tàu Hủ- Bến Nghé thuộc 4 quận 1, 3, 5 và 10 - TPHCM sẽ chính thức vận hành trong tháng 1/2009.

Chiều 20/10, ông Đặng Ngọc Hồi, Trưởng phân ban quản lý dự án môi trường nước, Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây và môi trường nước TPHCM  (BQLDA ĐLĐT MTN) cho biết.

Nhà máy này có công suất xử lý 141.000m3  nước thải/ ngày đêm (giai đoạn 1) hiện nay đang trong thời gian chạy thử nghiệm. Tổng vốn đầu tư xây dựng nhà máy lên đến 100 triệu USD do BQLDA ĐLĐT MTN làm chủ đầu tư, Cty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) là nhà thầu tư vấn.

Được khởi công từ 11/2004, sau khi đưa vào hoạt động, nhà máy này sẽ góp phần làm hồi sinh các dòng kênh “đen”.

Theo ông Hiroshi Suzuki - Kỹ sư phụ trách kỹ thuật, Giám đốc dự án từ văn phòng của Cty Ebara, nước thải ban đầu được thu gom từ hệ thống cống bao của các cửa xả dọc theo sông Sài Gòn- Bến Nghé- Tàu Hũ sau đó được bơm về nhà máy theo tuyến cống hộp dài 3km và được loại bỏ cát, rác thải lớn thông qua các công đoạn lắng, lọc.

Nước sau xử lý được thải ra kênh đạt tiêu chuẩn nước thải loại B (TCVN 5945-2005). Ngoài ra, nhà máy này còn có vai trò chống ngập do mưa và triều cường cho khu vực “rốn lũ” Mễ Cốc thuộc các quận 5, 8 và 10.

Được biết, theo quy hoạch thoát nước đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, TPHCM cần xây dựng thêm 8 nhà máy xử lý nước thải tương tự để giải quyết thoát nước cho các lưu vực khác với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá