Thành lập Hội nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc

TP - Ngày 24-4, Hội Nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc của Việt Nam (Korean Research Association of Vietnam – KRAV) chính thức ra mắt tại Hà Nội.

Thành lập Hội nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc

Thành lập Hội nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc

TP - Ngày 24-4, Hội Nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc của Việt Nam (Korean Research Association of Vietnam – KRAV) chính thức ra mắt tại Hà Nội.

 
Thành lập Hội nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc - ảnh 1 
 Đại diện Bộ nội vụ trao quyết định thành lập Hội Nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc của Việt Nam cho ông Mai Ngọc Chừ, chủ tịch hội.

Được thành lập theo quyết định số 168/QĐ-BNV của Bộ Nội Vụ, KRAV hoạt động theo hình thức tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện phi lợi nhuận và là tập hợp của các chuyên gia, nhà khoa học đã và đang hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, quản lý giáo dục, giảng dạy về Hàn Quốc học tại Việt Nam cũng như các chuyên ngành khác có liên quan trên phạm vi cả nước.

Giáo sư Tiến sĩ Mai Ngọc Chừ, đại diện của KRAV cho biết, một trong những chương trình quan trọng nhất của Hội là tạo điều kiện để các nhà khoa học, những người làm công tác giáo dục tập trung nghiên cứu, trao đổi học thuật về ngôn ngữ, văn hóa hai nước, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần tuyên truyền và phổ biến kiến thức về Hàn Quốc học trong các lĩnh vực như văn hoá, giáo dục, văn học nghệ thuật, lịch sử, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam…

Trong những năm đầu, KRAV sẽ tập trung vào 6 mảng công việc chính như: Hoàn thiện và phát triển Hội về mặt tố chức thông qua việc thành lập các đơn vị trực thuộc như Văn phòng Trung ương Hội, Chi hội Hàn Quốc học Việt Nam tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh; Tổ chức một số hội thảo quốc gia và quốc tế về Hàn Quốc học; Công bố các xuất bản phẩm về Hàn Quốc học; Tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ liên quan đến Hàn Quốc học. Hội cũng sẽ kết hợp với các trường đại học tổ chức các hoạt động văn hoá – văn nghệ nhân dịp các ngày lễ lớn liên quan đến quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc; Trao đổi, hợp tác với các tổ chức hội khác ở trong và ngoài nước nhằm nâng cao hiểu quả việc dạy và học tiếng Hàn tại Việt Nam…

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, kể từ khi khi mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc chính thức được thiết lập vào năm 1992, cùng với sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước, ngành Hàn Quốc học ở Việt Nam cũng đã đạt được những thành quả đáng kể.

Tính đến năm 2011, đã có 10 trường đại học đào tạo về tiếng Hàn và Hàn Quốc học và 3 trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc học tại Việt Nam. Trong đó, một trung tâm thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội; một trung tâm thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG T.P Hồ Chí Minh và một trung tâm thuộc Viện nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam.

Số lượng sinh viên theo học ngành Hàn Quốc học cũng đang ngày một gia tăng. Năm 2003, số sinh viên học ngành Hàn Quốc ở Việt Nam là 731 người, thì hiện nay con số này lên tới hàng ngàn người.

Cao Lâm

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá