Thành lập trung tâm điều phối quốc gia về ghép tạng

TP - Ngày 29/6, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã được thành lập chính thức theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

> Sẽ ghép thận từ người cho chết tim
> Vũ công nhóm Big Toe 6 năm chạy thận

Tại buổi lễ này Bộ Y tế cũng ra mắt Ban Chỉ đạo Quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người. Trung tâm được đặt tại Bệnh viện Việt Đức do TS. Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức làm giám đốc. Trung tâm có chức năng tổ chức thực hiện việc điều phối về hiến, lấy và ghép mô, bộ phận cơ thể người giữa các ngân hàng mô và các cơ sở y tế trong phạm vi cả nước.

TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết mỗi năm VN có hàng nghìn bệnh nhân chờ được ghép tạng. Tuy nhiên, số người hiến tạng còn rất hạn chế. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, các bác sĩ VN đã làm chủ kỹ thuật ghép tạng ngang hàng với thế giới, nhưng số lượng người được ghép tạng còn rất khiêm tốn. Theo bà Tiến, nguyên nhân là do nhận thức của người dân về hiến mô, bộ phận cơ thể người, đặc biệt là ở người chết não còn hạn chế.

Thống kê cho thấy tại Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện 170 ca ghép thận, trong đó chỉ có 27 người được ghép từ người cho chết não. Trong số 13 ca ghép gan người lớn thì chỉ có 3 trường hợp người chết não cho gan...

Mỗi năm VN có hơn 10.000 người tử vong do tai nạn giao thông, đa phần trong số họ trước khi chết là người khỏe mạnh, đây là nguồn hiến tạng rất tốt cho nhiều bệnh nhân chờ ghép tạng. Đối với các nước tiên tiến, đó là nguồn cho tạng chủ yếu, còn tại VN số người chết não cho tạng rất ít. Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân thay đổi suy nghĩ để một người chết não có thể hiến tạng cứu sống nhiều người khác.

Hiện nay tại Việt Nam nhu cầu ghép tạng của người dân rất lớn. Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước có khoảng 6.000 người suy thận có nhu cầu ghép thận, 1.500 người có chỉ định cần ghép gan và hơn 5.000 người có nhu cầu ghép giác mạc.

l Hội nghị khoa học can thiệp tim mạch thường niên năm 2013 diễn ra sáng 29/6, tại TP Rạch Giá (Kiên Giang) đã diễn ra Hội nghị khoa học can thiệp tim mạch thường niên năm 2013. Hội nghị thu hút hơn 800 đại biểu là các giáo sư, bác sỹ đến từ các bệnh viện trong và ngoài nước.

PGS.TS Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hội tim mạch can thiệp TPHCM cho biết: Hội Tim mạch can thiệp tim mạch TP HCM được thành lập từ năm 2004 và là lần thứ 10 hội nghị khoa học can thiệp tim mạch được tổ chức và cũng là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức ngoài địa bàn TPHCM. Hội nghị sẽ nghe 62 báo cáo khoa học xoay quanh chủ đề tim mạch can thiệp và tim mạch nội khoa. Đặc biệt, các đại biểu được xem 4 ca can thiệp tim mạch được truyền trực tiếp từ Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đến phòng hội nghị.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá